Thông tin tuyên truyền

Một số quy định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ

Ngày 31/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Sau đây là tóm tắt một số nội dung mức phạt mới đối với những hành vi vi phạm phổ biến ở địa phương:

1. Cụ thể, phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng đối với một trong những hành vi: Gây mất trật tự công cộng; thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng; vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Không đổi Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân khi hết hạn, không xuất trình CMND/CCCD khi bị kiểm tra.

  2.  Phạt tiền từ 500 – 01 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Gây tiếng động lớn, làm ồn ào khu dân cư, nơi công cộng từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau. Không đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng. Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3.  Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đánh bạc, sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng; Sử dụng trái phép chất ma tuý; tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng; để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng đối với một trong những hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác; tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với một trong những hành vi tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh,…

5. Phạt tiền từ 05 - 08 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Sàm sỡ, quấy rối tình dục; dâm ô với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; gây rối trật tự công cộng có mang theo vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ… Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 6. Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với các hành vi: Sử dụng, mua bán các loại pháo, thuốc pháo trái phép, tổ chức đánh bạc.

7. Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng với một trong các hành vi như làm chủ lô, đề; tổ chức mạng lưới bán số lô, số đề. Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo; Hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình.

 Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 và thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP./.

Phòng Tư pháp huyện Xuyên Mộc