Du lịch Xuyên Mộc

Tiềm năng du lịch

Ao sen Trúc Quỳnh: hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Hai năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện một mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp phát triển du lịch sinh thái đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài huyện tìm đến. Mô hình đó chính là Ao sen Trúc Quỳnh tọa lạc tại tổ 14, ấp Bà Rịa, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc của gia đình chị Nguyễn Thị Hậu, đây là một tấm gương dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của Huyện.


Ao sen Trúc Quỳnh vào mùa sen nở rộ

Đến với Ao sen Trúc Quỳnh, nhìn những cánh Sen hồng đang khoe sắc trên mặt hồ, một bên là màu xanh mát của đồng lúa mênh mông, tận cùng là màu xanh của trời, cứ xa xa lại có một cây cầu khỉ bắc qua con kênh nhỏ để vào ao sen, tất cả đã tạo nên một khung cảnh đầy thơ mộng khiến bất kỳ ai đến nơi đây đều muốn ghi lại những hình ảnh kỷ niệm.Tuy nhiên ít ai biết được vùng đất này, hơn 2 năm về trước đây là cánh đồng lúa mà nhiều năm rồi vợ chồng chị Nguyễn Thị Hậu vẫn cứ loay hoay không biết làm cách nào để nâng cao năng suất và sản lượng.

Chị Hậu cho biết: ruộng lúa của gia đình chị là trũng nhất so với khu vực xung quanh nên thường xuyên bị lũ lụt, sâu rầy làm ảnh hưởng tới năng suất. Lúc đó một năm trừ hết chi phí thì chị thu được khoảng 20 triệu.

Qua tìm hiểu từ các phương tiện thông tin đại chúng và được Hội Nông dân các cấp tổ chức cho tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng du lịch miệt vườn ở các tỉnh miền Tây, Lâm Đồng… Giữa năm 2018, Chị Hậu bàn với chồng mình và quyết định cải tạo lại ruộng lúa, đất vườn theo hướng phục vụ du lịch dựa trên lợi thế vị trí, địa hình đất đai của gia đình.


Du khách đến tham quan chụp ảnh

Quyết định là làm ngay, với diện tích 8 ha, trên khu đất cao được anh chị trồng nhãn, nuôi gà, dưới ruộng cạn trồng lúa, còn những thửa ruộng lúa trũng nhất, sâu nhất được cải tạo lại làm ao để trồng sen cho du khách tham quan câu cá, chụp ảnh. Chỉ sau 3 tháng, sen đã cho Hoa, từ đó " Ao sen Trúc Quỳnh" bắt đầu được biết đến, rồi người này giới thiệu người kia rủ nhau vào chụp ảnh, câu cá. Khách vào đây ngày một đông, nhu cầu đòi hỏi ngày một cao hơn, lúc đầu chỉ hỏi thuê cần câu, hỏi thuê trang phục như; áo dài, áo bà ba, áo nâu sòng, khăn rằn, nón lá, hỏi mua nước uống, hỏi cơm trưa, sau đó một số du khách đặt vấn đề tổ chức tiệc mặn liên hoan… để đáp ứng nhu cầu của du khách mà những dịch vụ phục vụ cho các "thượng đế" ngày một nhiều hơn.


Nhiều chòi lá được đầu tư thêm để phục vụ nhu cầu thư giãn, giải trí của du khách


Các món ăn đồng quê được phục vụ tại Ao sen Trúc Quỳnh

Mặc dù chỉ mới đưa vào hoạt động hơn một năm, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế nhưng ước tính trong năm 2019, Ao Sen Trúc Quỳnh đã tiếp hơn 3.000 lượt khách đến tham quan. Mô hình đã giúp cho 5 lao động có việc làm thường xuyên, riêng nguồn thu của gia đình chị Hậu tăng hơn các năm trước từ 200 – 220 triệu đồng.


Thu hoạch từ vườn nhãn

Hiệu quả từ mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp với tâm điểm là ao sen của gia đình chị Hậu đã cho thấy đây là một hướng đi bền vững, đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân, phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam.

                                                     Quế Kim – TTVH Huyện Xuyên Mộc


TIỀM NĂNG DU LỊCH HUYỆN XUYÊN MỘC

  TIỀM NĂNG DU LỊCH

Huyện Xuyên Mộc là một huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, khoảng 642,18 km2, phía Đông giáp huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), phía Tây giáp huyện Châu Đức và Đất Đỏ, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Dân số khoảng 150.000 người, có 13 đơn vị hành chính gồm 12 xã (Phước Thuận, Phước Tân, Xuyên Mộc, Bông Trang, Bàu Lâm, Hòa Bình, Hòa Hưng, Hòa Hiệp, Hoà Hội, Bưng Riềng, Tân Lâm, Bình Châu) và 1 thị trấn (Phước Bửu). Nơi đây có bờ biển dài 32km, vốn nằm trong vùng khí hậu cận xích đạo, gió mùa nóng, ẩm và ổn định quanh năm, ít bão lụt, Xuyên Mộc chịu ảnh hưởng trực tiếp của biển Đông nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ hơn.

Nhiệt độ trung bình từ 26oc đến 27oc. Biên độ nhiệt dao động thấp, từ 3oc đến 5oc. Tháng tư là tháng nóng nhất, nhiệt độ trung bình cũng chỉ vào khoảng 28oc. Tháng mát nhất là tháng giêng, nhiệt độ trung bình ở mức lý tưởng của vùng Đông Nam Á: 24,5oc và có lợi thế về điều kiện địa lý gần Thành Phố Hồ Chí Minh, có Quốc lộ 55 dài trên 30km đi qua, gắn vị trí địa lý với tài nguyên thiên nhiên: rừng, biển, cửa sông, có suối nước nóng Bình Châu với 70 điểm phun trào lộ thiên nổi tiếng cả nước và được Tổ chức du lịch thế giới WTO xếp vào 65 khu sinh thái nổi tiếng thế giới.

Nhiệt độ cao nhất ở đây khoảng 82oc có nhiều khoáng chất, xông hơi, tắm, ngâm chân, chữa bệnh rất tốt lại nằm giữa khu rừng nguyên sinh do đó phát triển du lịch, thư giãn nghỉ ngơi, chữa bệnh tại đây rất là phù hợp và độc đáo.

Khai thác hải sản của huyện đứng thứ 4 toàn tỉnh, khu vực Phước Thuận cạnh cửa Lộc An là một điểm dịch vụ nghề cá, neo đậu tàu thuyền khá tốt của huyện.

Bờ biển dài khoảng 32km, phần lớn là bãi cát có độ dốc thoai thoải từ 30 – 80, trong đó bãi biển Hồ Tràm dài 3km, bãi biển Hồ Cốc dài 5km tiếp giáp với ngay khu rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu; nước trong xanh, nắng ấm quanh năm, đó là những nơi du lịch sinh thái, tắm biển kết hợp với tham quan rừng nguyên sinh thật là tuyệt diệu.

Do vậy huyện Xuyên Mộc là địa phương có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học lâm nghiệp, du lịch hội thảo, hội nghị.

                                                                                                                 Nguồn: Tổng hợp