Tin tổng hợp

ĐỘC ĐÁO “VƯỜN ĐỌC SÁCH-ĐÁNH CỜ” CỦA TRƯỜNG THCS PHƯỚC BỬU.

Những ngày này, đến Trường THCS Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc vào giờ ra chơi có thể thấy rất đông học sinh tụ tập dưới "vườn đọc sách-đánh cờ" để trao đổi bài tập, đọc truyện hay đánh cờ, vẽ tranh nhộn nhịp... mọi người sẽ ấn tượng ngay bởi vẻ đẹp thơ mộng của khu vườn đọc sách mà nhà trường đã nỗ lực thực hiện cho các em học sinh của trường.

Được triển khai xây dựng từ tháng 9/2022, ý tưởng được thông qua Hội đồng trường, Hội đồng sư phạm và cuộc họp phụ huynh toàn trường, từ nguồn kinh phí xã hội hoá, công trình "Vườn đọc sách- đánh cờ" được thiết kế theo kết cấu nhà mái vòm diện tích 140m2, dựa vào tường có sẵn của trường, với 4 kệ sách có chiều dài 16m cao 1m gồm các loại truyện, sách theo chủ đề ... 12 bộ bàn ghế có khắc 24 bàn cờ vua, cờ tướng; hệ thống camera, đèn và cây xanh. Với chiều dài của bức tường hơn 40m được vẽ những bức tranh bích hoạ sinh động, kèm theo đó là những câu châm ngôn ý nghĩa, đậm màu sắc giáo dục, định hướng cho học sinh. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Vườn đọc sách xây dựng kho sách theo hình thức mở, chia ra nhiều loại, tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình: Tủ sách đạo đức, tủ sách tấm gương Bác Hồ, truyện tranh, sách lịch sử, văn học…. Đây là mô hình sáng tạo giúp học sinh chơi mà học, học mà chơi. Điểm đặc biệt của mô hình vườn đọc sách-đánh cờ là không ép buộc học sinh các nguyên tắc về mượn trả sách, không cần thẻ thư viện mỗi khi ra vào... Sau khi đọc xong, học sinh chỉ cần xếp sách ngay ngắn, đúng vị trí như ban đầu. Ý tưởng hay, thiết kế khu vườn độc đáo, mới lạ có một không hai tại huyện Xuyên Mộc, mô hình "vườn đọc sách-đánh cờ" đang thổi một luồng sinh khí, tràn đầy sức sống cho phong trào "Xây dựng trường học, học sinh tích cực".

Thanh Hồng-Nguyễn Thắng