Tin trong nước

Ghi nhận tại triển lãm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Nằm trong kế hoạch triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giai đoạn 2015-2017 tại 48 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước. Trong thời gian từ ngày 19 đến ngày 23/10, Sở thông tin truyền thông phối hợp với UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm trưng bày hàng trăm tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và hơn 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Những tư liệu pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

 

Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ  XX bao gồm: bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ thời Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926-1945); bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Cuốn Atlat of the World xuất bản tại Luân Đôn năm 1914 khẳng định lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài cực Nam đến đảo Hải Nam. Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ Hoàng Sa vào năm 1974; bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa công bố từ thế kỷ XVII đến nay; bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ đo đạc do chính Trung Quốc xuất bản, ban hành; nhiều bộ tem về phong cảnh, biển đảo, Hải quân Việt Nam …Những "bằng chứng lịch sử" trong triển lãm lần này khẳng định: Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp với hai quần đảo này, cũng như đối với những vùng biển đảo khác của Việt Nam.

ông Dương Cao Tần, 70 tuổi, ngụ tại xã Phước Tân, nói: trong tình hình hiện nay, việc trưng bày, triển lãm những tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa vô cùng ý nghĩa, đến với buổi triển lãm tôi rất xúc động khi thấy được nhiều tư liệu quí khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó thấy được sự hy sinh của thế hệ trước để bảo vệ chủ quyền của quốc gia, và phản đối việc chiếm đóng Trung Quốc đối với 2 quần đảo này. Bản thân tôi thấy cần phải có trách nhiệm tuyên truyền cho con cháu mai sau những cứ liệu quan trọng này để thế hệ có trách nhiệm phải bảo vệ đất nước.

anh Lê Thanh Nhàn, chiến sĩ đại đội pháo binh 40-Ban chỉ huy Quân sự huyện Xuyên Mộc, cho biết: "Thông qua triển lãm này, biết nhiều hơn về những bằng chứng chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, và sau khi tham gia buổi triển lãm này sẽ tích cự học tập, truyên truyền cho thế hệ trẻ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được trưng bày tại huyện Xuyên Mộc là một hoạt động hết sức ý nghĩa, thu hút rất đông công chúng trong và ngoài địa phương đến tham quan tìm hiểu, trong bối cảnh tình hình về chủ quyền biển đảo diễn biến phức tạp. Những bằng chứng được mang đến triển lãm một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc, đó là quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đối với dân tộc, là nhân tố quan trọng bảo đảm cho đất nước phát triển.

Ông Lương Thành Nghĩa, phó trưởng Phòng VHTT huyện XM cho biết: việc tổ chức Triển lãm có ý nghĩa rất quan trọng tại thời điểm hiện nay, góp phần nâng cao nhận thức, cuộc triển lãm đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan, qua cuộc triển lãm khẳng định những bằng chứng pháp lý Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, góp phần tuyên truyền rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Triển lãm đã lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng, nhằm bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Triển lãm là một trong những hoạt động thông tin quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; khơi dậy lòng yêu nước, tình thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Thanh Hồng-đài TT Xuyên Mộc