Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc 4 xã xãy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Chiều ngày 22/3, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức họp khẩn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng gia súc trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Quốc Khanh- PCT UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì cuộc họp.


ảnh: lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Xuyên Mộc báo cáo tại cuộc họp


ảnh: các đại biểu dự họp

Báo cáo của UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, từ ngày 15 đến ngày 22/3, dịch bệnh lở mồm long móng đã xãy ra trên đàn heo của 6 hộ chăn nuôi có tổng đàn là 163 con trên địa bàn 4 ấp thuộc 4 xã Bưng Riềng, Bông Trang, Hòa Hội, Xuyên Mộc, trong đó tổng số heo bệnh là 132 con. Cơ quan chức năng đã kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy tất cả số heo bị bệnh với tổng trọng lượng hơn 11 tấn. Hiện nay, đa số đàn gia súc trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đã hết thời gian miễn dịch đối với bệnh lở mồm long móng; bệnh này có tính chất lây lan rất nhanh, mầm bệnh đang lưu hành trên đàn vật nuôi nên nguy cơ xãy ra bệnh lở mồm long móng cho gia súc lan rộng là rất cao.


ảnh: ông Nguyễn Quốc khanh- PCT UBND huyện Xuyên Mộc phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Để ngăn chặn không để dịch bệnh lở mồm long móng phát sinh và lây lan rộng, tại cuộc họp, Lãnh đạo UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trạm chăn nuôi và thú y, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng theo các quy định, trong đó chú trọng, theo dõi đôn đốc tổng hợp tình hình phòng, chống dịch bệnh; lập các chốt kiểm dịch, đoàn kiểm tra liên ngành khi cần thiết; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ, tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở giết mổ và các điểm lưu trữ gia súc, buôn bán sản phẩm gia súc trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với các xã có dịch bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy heo bị bệnh; thực hiện vệ sinh tiêu độc, sát trùng; triển khai công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Nguyễn Thắng- Đài TT huyện Xuyên Mộc.