Tin tổng hợp

HUYỆN XUYÊN MỘC THÚC ĐẨY THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đã và đang triển khai các dịch vụ thanh toán điện tử với nhiều sản phẩm, phương tiện mới đa dạng, an toàn, tiện lợi, hướng tới việc chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt trong môi trường số. Để tăng độ bao phủ lượng người dân tiếp cận các tiện ích của chương trình này. Huyện Xuyên Mộc tổ chức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động, hiệu quả của mỗi người dân trên địa bàn.

Thanh toán không dùng tiền mặt nghĩa là người dân không cần trao đổi tiền mặt trực tiếp như phương thức truyền thống. Người dân có thể sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số như: Ví điện tử, Mobile Banking, Internet Banking, mã QR... hoặc thanh toán gián tiếp thông qua các tổ chức tín dụng. Chỉ cần ngồi ở nhà, người dân vẫn dễ dàng mua được hàng hóa, dịch vụ, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, học phí, viện phí, thanh toán thủ tục hành chính... trên thiết bị di động hoặc trên máy tính. Thanh toán không dùng tiền mặt còn tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, kích thích hoạt động mua sắm có sử dụng mã QR code để thanh toán.

 Theo thống kê, khoảng 80% người dân huyện Xuyên Mộc đã có mong muốn sử dụng thanh toán không tiền mặt. Tuy nhiên để thúc đẩy nó trở thành một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày thì còn một chẳng đường dài. Do đó cần tiếp tục hoàn thiện các vấn đề như hạ tầng thanh toán, tính bảo mật an toàn trong giao dịch đi kèm với các dịch vụ tích hợp tiện ích để dễ dàng cho mọi người tiếp cận và trải nghiệm.

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đang được đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, cùng những chương trình của các đơn vị ngân hàng đóng chân trên bàn: Agribank, Viettin bank hỗ trợ mở tài khoản, làm mã QR miễn phí… sẽ giúp cho những thói quen không dùng tiền mặt dần hình thành. Qua đây, giúp nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, xây dựng huyện Xuyên Mộc số hóa, văn minh.

Thanh Hồng-Nguyễn Thắng