Tin tổng hợp

Người nông dân làm giàu từ cây măng

      Không phải là người đi tiên phong trong việc phát triển kinh tế từ cây măng tre, nhưng hiện nay ông Mai Văn Dũng- hiện ngụ tại ấp Gò Cát- xã  Phước Thuận lại là người phát triển được diện tích trồng tre ăn măng nhiều nhất xã và huyện Xuyên Mộc với diện tích 7 sào. Từ loại cây trồng được coi là rau sạch này, ông Dũng đã cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình và được công nhận là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh năm 2015. Đi giữa vườn tre xanh mướt mát với những chồi măng mập mạp hứa hẹn  về những mùa vụ bội thu, nghe lão nông trò chuyện say sưa về việc phát triển kinh tế, chia sẻ những kinh nghiệm để có được những mụt măng non, ngon, ngọt, phóng viên chúng tôi càng hiểu thêm tình yêu với nghề nông của người đàn ông có dáng người nhỏ nhắn, cao gầy này.

      Ông Dũng tâm sự: cơ duyên đến với cơ hội phát triển kinh tế từ cây măng tre rất tình cờ. Đầu năm 2015, trong 1 lần đi đám giỗ tại Long Hồ- Vĩnh Long, thấy người dân nơi đây trồng nhiều tre để lấy măng. Qua tiếp xúc, trò chuyện, thấy cây măng dễ trồng, không kén đất, tốn ít vốn mà  mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt nên ông mua 20 cành giống về trồng thử. Lúc đầu cũng chưa có kinh nghiệm hay kĩ thuật gì chỉ trồng theo những gì quan sát được và 1 số kinh nghiệm hỏi được từ những người dân địa phương. Ông Dũng vui vẻ nói tiếp: đúng là cây tre có sức sống thật mãnh liệt, không kén đất, dễ trồng và cũng không đòi hỏi quá nhiều về kĩ thuật và công chăm sóc. Trước khi trồng chỉ cần đào hố rộng, bón lót nhiều phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Khoảng cách giữa các khóm tre chừng 3 m. Trong quá trình chăm sóc, chú ý đảm bảo đủ nguồn nước tưới để tre luôn được giữ ẩm, bón thúc 2 lần trong năm vào thời điểm trước khi ra măng 1 tháng và sau khi thu hoạch là đủ. Như vậy, tre sẽ cho thu hoạch măng quanh năm.

      Khó ai có thể tin, mảnh đất cát sỏi, bạc màu trước nhà trước giờ chỉ có thể trồng mè, trồng đậu 1 vụ trong năm còn lại phải bỏ hoang hóa vì cỏ cũng không thể mọc nổi lại đang cho gia đình ông những khóm tre tươi tốt. Tre sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, từ 20 nhánh tre ban đầu, dần dà ông Dũng đã phủ xanh toàn bộ 1 sào đất vườn với 150 khóm. Ông Dũng cho biết thêm: nghe người dân địa phương gọi đây là tre tứ quý. Đây là giống tre có nhiều ưu điểm nổi bật như: cây thẳng, ít mấu, không có gai, độ cao vừa phải, không bị đổ gãy, măng khỏe đẹp, ăn giòn, ngọt nên rất được giá, được thị trường ưa chuộng hơn hẳn so với giống măng Đài Loan, măng nứa, măng vầu… Đặc biệt là mau cho thu hoạch.

      Chỉ 1 năm sau khi trồng,  vườn tre lấy măng của gia đình ông đã bắt đầu cho thu. Đảm bảo nguồn nước tưới, trung bình cứ 3 ngày, măng lại cho thu hoạch 1 lần. Luân phiên thu hoạch, mỗi lần được khoảng 30 ký. Măng tươi chính vụ có giá 20 ngàn đồng 1 ký, còn măng trái vụ giá thành cao gấp đôi.


Ảnh: ông Dũng đang chăm sóc cho vườn tre lấy măng

      Không mất nhiều công sức, kĩ thuật chăm sóc, chi phí thấp lại cho nguồn thu nhập ổn định, ông Dũng đã mua thêm 6 sào đất  để phát triển cây trồng này. Ông cũng chịu khó tìm hiểu thêm thông tin trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ gia đình khác, đồng thời, tự mày mò đúc rút ra được những kinh nghiệm của riêng mình trong kĩ thuật chăm sóc vườn tre để cho ra măng trái vụ, tăng năng suất, chất lượng của cây măng. Tết năm nay cũng là vụ thu hoạch đầu tiên của diện tích măng mới. Vì đây mới là những năm đầu nên lượng măng được thu hoạch chưa  nhiều. Mặt khác trên địa bàn cũng chỉ mới có 1 số hộ gia đình phát triển kinh tế từ cây trồng này. Chất lượng măng lại cao, do đó lượng măng thu hoạch đến đâu là các tiểu thương ở chợ thu mua hết đến đó. Đang là thời điểm măng trái vụ nên rất được giá. Ông Dũng hồ hởi nói trong niềm vui:  măng ngon nhất là khi còn nằm vùi trong đất. Vì vậy, muốn cho cây măng được trắng, non, ngọt, không có xơ, trước mùa ra măng cần phủ một lớp rơm rạ dày quanh gốc tre để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào thân măng, hoặc lấy các hộp sữa bột, chai nhựa bỏ không để chụp lên mụt măng.

      Không chỉ cho măng, vườn tre còn giúp gia đình ông kiếm được nguồn thu nhập nho nhỏ từ việc bán cành giống. Với những cành to khỏe, sinh trưởng tốt được ông lựa chọn cắt bán cho những người có nhu cầu với giá dao động từ 20 đến 25 ngàn đồng 1 cành.

      Không chỉ nghĩ cách làm giàu từ cây măng tre, ông Dũng cũng thường xuyên đi tham quan thực tế các mô hình sản xuất hiệu quả từ các địa phương để học hỏi. Với sự nhạy bén của mình, ông Dũng còn đẩy mạnh phát triển kinh tế từ đàn vịt trời, nuôi gà tây, trăn để tăng thu nhập. Hiện nay, cùng với nguồn thu từ 1 mẫu ruộng, 7 sào măng và đàn gia cầm, sau khi trừ chi phí mỗi năm cũng cho gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.


Ảnh: Trăn, vịt trời, gà tây giúp ông Dũng phát triển thêm kinh tế gia đình

Nguyễn Duyên- Đài TT Huyện Xuyên Mộc