Tin tổng hợp

Nguồn vốn Ngân hàng CSXH đồng hành cùng phụ nữ vươn lên từ chương trình khởi nghiệp
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án 939 - Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện Xuyên Mộc đã tạo điều kiện cho 4.391 hộ hội viên vay gần 175 tỷ đồng, để thực hiện được ý tưởng sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, vươn lên làm giàu chính đáng.

Không chỉ tạo nguồn vốn, thông qua các hoạt động của chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế, kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ tại địa phương.   

Với sự sáng tạo, nhạy bén, chị Huỳnh Thị Kim Lan, ở ấp 3, xã Hòa Hưng là một trong những điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại huyện Xuyên Mộc.

Năm 2017, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc 50 triệu đồng và 10 triệu đồng vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN xã Hòa Hưng, chị Lan đã đầu tư mở dịch vụ nấu ăn Tiên Thoại, chuyên phục vụ các đám tiệc trên địa bàn huyện.

Chị Huỳnh Thị Kim Lan, ấp 3, xã Hòa Hưng, tâm sự Cũng nhờ Hội Phụ nữ, Ủy ban quan tâm giúp đỡ; được tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCS XH huyện Xuyên Mộc, bà con hàng xóm giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, họ giúp cho từ tinh thần đến vật chất, cho nên hôm nay chị mới ra được dịch vu này. Chị rất cảm ơn chính quyền, bà con hàng xóm nơi này, rồi bây giờ tạo được công ăn việc làm cho những người ở đây chị cảm thấy vui lắm.


ảnh: chị Lan bên cơ sở dịch vụ nấu ăn của gia đình

Nhờ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, món ăn ngon, hợp khẩu vị và giá phải chăng nên hầu như ngày nào cơ sở của chị cũng có khách đặt tiệc. Gia đình chị Lan từ chỗ khó khăn nay đã vươn lên thành hộ khá giả.

Trong đó, cơ sở dịch vụ ẩm thực, phục vụ tiệc cưới hỏi của gia đình chị đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương, với mức thu nhập  từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Bà Đào Thị Ngọc Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Hưng, cho biết: Từ năm 2017, Hội LHPN xã đã giúp cho 7 chị khởi sự kinh doanh với các mô hình như buôn bán tạp hóa, may gia công, chăn nuôi dê, dịch vụ thuê đám cưới, tất cả các mô hình hội giúp đều có sự hiệu quả, tạo được thu nhập ổn định cho chị em.

Trên địa bàn huyện Xuyên Mộc còn có chị Đoàn Thị Lĩnh, ở ấp Nhân Trí, xã Xuyên Mộc là hội viên phụ nữ vượt khó, thoát nghèo.

Năm 2008, từ nguồn vốn vay hộ nghèo 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, chị Lĩnh đã đầu tư trồng bắp, nuôi gà ta thả vườn và nuôi bò sinh sản. Mô hình kinh tế này mỗi năm mang lại cho chị lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Gia đình chị Lan, chị Lĩnh là hai trong số hàng trăm hộ hội viên phụ nữ ở huyện Xuyên Mộc được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và đã có cuộc sống ổn định.


ảnh: nguồn vốn Ngân hàng CSXH đã hỗ trợ chị Lĩnh vươn lên

Bà Phan Thị Mỹ Dung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Xuyên Mộc, cho biết: Hội PN các cấp trong huyện đã bám sát chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Hội LHPN tỉnh để tổ chức nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động trên địa bàn huyện. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc vận động hỗ trợ PN sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, để nâng cao vai trò, vị thế PN trong xã hội.

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã phối hợp thực hiện tốt hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; duy trì hoạt động các tổ tiết kiệm, với gần 17 ngàn lượt phụ nữ tham gia, số tiền huy động gần 11 tỷ đồng.

                                                                                                                     Đinh Hùng-Thanh Hồng