Tin tổng hợp

Phiên giao dịch việc làm – cầu nối giữa Doanh nghiệp và người lao động

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận với thông tin tuyển dụng của các Công ty, Doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm, xuất khẩu lao động phù hợp với trình độ tay nghề; đồng thời qua đó tăng cường công tác tuyên truyền về đào tạo nghề, tư vấn, tuyển sinh về công tác đào tạo nghề năm 2016 và những năm tiếp theo. Sáng ngày 9/10 /2016 Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTBXH tỉnh phối hợp với UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức phiên giao dịch việc làm - tư vấn xuất khẩu lao động, đây là phiên giao dịch lần thứ 10 ở huyện Xuyên Mộc, mở ra cơ hội việc làm cho lao động địa phương, cũng như tạo ra một thị trường lao động mới cho các doanh nghiệp.

ảnh: lãnh đạo huyện, dại diện DN, Công ty, người lao động và các em học sinh tham dự phiên khai mạc

8 giờ sáng, phiên giao dịch việc làm đã đón tiếp nhiều lao động đến tìm hiểu và nộp hồ sơ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của phiên giao dịch việc làm, ban tổ chức đã bố trí công tác đón tiếp, khu vực niêm yết cũng như điểm tra cứu thông tin về phiên giao dịch, khu vực tư vấn lao động, khu vực phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp thuận tiện cho người lao động đến tham gia. Người lao động đã được tiếp nhận những thông tin cần thiết về cung cầu lao động thông qua việc tư vấn của các tư vấn viên đến từ các công ty, doanh nghiệp và các trường nghề. Đội ngũ nhân viên sàn giao dịch vui vẻ, nhiệt tình và khá chuyên nghiệp trong hướng dẫn người lao động tham gia tìm việc.

Phiên giao dịch việc làm diễn ra các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động, hướng dẫn thủ tục đăng ký hồ sơ xin việc, xuất khẩu lao động, tư vấn pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp miễn phí cho doanh nghiệp và người lao động. Tại đây, nhiều lao động đã tìm được việc làm phù hợp với năng lực cũng như mong muốn về mức lương.

ảnh: rất đông người lao động tìm hiểu thông tin tại phiên giao dịch

Theo ghi nhận của pv chúng tôi, trong buổi sáng, phần lớn người lao động không ngừng "sưu tập" các tờ rơi tuyển dụng của các công ty, hỏi về mức lương, chế độ ưu đãi... để tìm hiểu các vị trí phù hợp. Các bàn đăng ký tuyển dụng luôn chật kín người lao động tìm kiếm thông tin.

ảnh: người lao độngđang được tư vấn

Chị Phạm Thùy Chi cho biết: : "Tôi tốt nghiệp trường CĐ tài chính hải quan. Tôi đến đây để tìm hiểu các chỉ tiêu tuyển dụng của các công ty phù hợp cho mình. Có thể thông qua phiên giao dịch lần này tôi sẽ tìm được một công việc phù hợp với tay nghề của mình cũng như tư vấn cho bạn bè tôi trong tìm kiếm việc làm".

Phiên giao dịch việc làm lần thứ 10 năm 2016  có 26 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, doanh nghiệp, xuất khẩu lao động, các trường dạy nghề, tham gia tuyển dụng, tuyển sinh, với nhu cầu tuyển dụng hơn 6.000 lao động làm việc và học sinh học nghề, xuất khẩu lao động và du học. Các ngành, nghề tuyển dụng tại phiên giao dịch lần này gồm: kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, dịch vụ nhà hàng-khách sạn, may, cơ khí, lao động phổ thông các ngành và xuất khẩu lao động các thị trường Nhật, Đài Loan, Ả rập Xê ut, Malaysia…Có 1.650 lao động đã đến phiên giao dịch việc làm để tìm hiểu thông tin, phỏng vấn, trong đó có 600 người được tư vấn học  nghề, 986 người được tư vấn việc làm, 64 người được tư vấn xuất khẩu lao động, 956 người đăng kí học nghề, việc làm, XKLĐ, 764 người được các DN sơ tuyển.

ảnh: các em hs tìm kiếm, tra cứu thông tin

ảnh: người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng.

Nhờ phối hợp tốt với các đơn vị xác lập kế hoạch tuyển dụng, trong thời gian từ ngày 19/9 đến 9/10, huyện Xuyên Mộc đã tăng cường phổ biến thông tin về phiên giao dịch việc làm, nhu cầu truyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đến người lao động tại địa phương, nên hoạt động của phiên giao dịch việc làm đợt  này đáp ứng tốt các yêu cầu của người lao động và nhà tuyển dụng.

Ông Trần Minh Quân, giám đốc hành chính nhân sự, công ty Chang chun Vina, cho biết: "Phiên giao dịch việc làm như thế này rất bổ ích cho doanh nghiệp tham gia, Đây là cơ hội để các doanh nghiệp và người lao động có cơ hội gặp nhau đồng thời là cơ sở để các doanh nghiệp tuyển được lao động và để người lao động có được những thông tin trực tiếp và cụ thể nhất về tình hình việc làm. Trên cơ sở đó,người lao động có thể lựa chọn những doanh nghiệp và những việc làm phù hợp với mức thu nhập cao hơn"

Ông Nguyễn Văn Thảo- phó trửơng phòng LĐTBXH huyện , cho biết: "Hàng năm, huyện Xuyên Mộc có khoảng 5000 lao động được giải quyết việc làm. Vì vậy, những phiên giao dịch với sự phối hợp giữa Trung tâm dịch vụ-việc làm tỉnh với phòng LĐTBXH như thế này là rất thiết thực. Thông qua Ngày hội việc làm, không những người lao động tiếp cận được việc làm mới mà còn định hướng nghề nghiệp cho những thế hệ kế cận". Được biết,  trong những năm qua, công tác giải quyết việc làm và dạy nghề ở huyện Xuyên Mộc  đã đạt được nhiều thành tựu; số lao động được giải quyết việc làm và dạy nghề hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng, đời sống người lao động được cải thiện, việc làm ổn định, thu nhập của người lao động ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng. Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết việc làm cho 3.174 lao động, trong đó có 1.607 lao động nữ (trong tổng số 3.174 lao động này có 666 lao động việc làm tăng thêm, trong đó có 364 lao động nữ) đạt 87,2% KH tỉnh giao.

Với phương châm "Thành công của bạn là niềm vui của chúng tôi", phiên giao dịch việc làm đã là diễn đàn thông tin đa dạng, phong phú, thu hút lao động trẻ, lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật  đến tìm việc và từng bước tự thể hiện khả năng, sự tự tin, năng động của mình, chất lượng lao động từng bước được cải thiện, góp phần phát triển đa dạng các giao dịch thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động một cách hiệu quả. Được biết, sau phiên giao dịch việc làm lần này, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và sở LĐTBXH sẽ đưa hoạt động này được tổ chức thường niên.

Thanh Hồng-đài xuyên Mộc