Tin tổng hợp

Tín dụng cho học sinh sinh viên: bệ đỡ cho tương lai

Với mục tiêu không để học sinh sinh viên (HSSV) bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, trong 14 năm qua kể từ khi Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) Xuyên Mộc đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp; 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; Tổ Tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với HSSV. Nhờ vậy, đã tạo điều kiện cho con em những hộ nghèo, hộ có thu nhập bằng 150% hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất về tài chính được vay vốn để trang trải chi phí học tập.

 Gia đình em Lê Nguyễn Minh Thư, hiện đang học năm thứ 2 trường ĐH công nghệ TP. HCM, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên em phải học Online tại nhà, và vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng học phí. Trong khi đó gia đình em lại đông con, có 4 chị em, ba mẹ làm thợ hồ nên kinh tế càng khó khăn hơn khi việc làm bị ảnh hưởng thu nhập do phải thực hiện các biện pháp giãn cách phòng dịch. Được tiếp cận nguồn vốn vay HSSV trong thời điểm này, đối với gia đình em như chiếc phao cứu sinh trong mùa dịch.


ảnh: nguồn vốn HSSV nâng bước em đến trường

Em Lê Nguyễn Minh Thư, SV năm 2 trường ĐH Công nghệ TP.HCM, xúc động nói: HiỆn tại trong thời gian dịch bệnh, việc đóng học phí vẫn phải thực hiện, gia đình em thì khó khăn, đông con, ba mẹ làm nông rất là may mắn địa phương hỗ trợ khoản vay vốn sinh viên, nên gia đình em đỡ gánh nặng phần nào đó trong việc đóng học phí. Em cũng cảm ơn địa phương đã tạo điều kiện cho gia đình em được vay vốn. nguồn vốn đó đã tạo cơ hội cho em được học tập và phát triển bản tah6n mình hơn, em cảm ơn địa phương rất nhiều.

Ông Lê Cường, ở ấp Việt Kiều xã Phước tân, nói: con tôi đậu ĐH Hutech nhưng khi con vào học thì học phí cũng khó khăn, làm ăn cũng khó khăn do trong mùa dịch Covid, cũng nhờ NHCSXH được vay số vốn là một học kỳ 25 triệu đồng, nhờ số tiền này con tôi đã trang trải được trong năm nhất và bây giờ gia đình tôi được giải ngân đợt hai trong năm học thứ hai. Tôi rất cảm ơn NHCS đã giúp đỡ rất nhiều gia đình như tôi đã lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.


ảnh: giải ngân nguồn vốn HSSV tại xã Phước Tân ngày 6/11 vừa qua

Chị Vũ Thị Thanh, ấp Thạnh Sơn 2 B xã Phước Tân, hai vợ chồng tôi làm phụ hồ, con tôi nay thi đậu ĐH Ngân hàng,  kinh tế gia đình khó khăn, làm chỉ đủ ăn thôi, nay nhờ ngân hàng hỗ trợ giúp vốn cho tôi được vay 25 triệu đồng 1 năm cho con tôi đi học, tôi rất biết ơn NHCS đã sánh bước cùng với tôi để cho con tôi được học thành tài.

Đến 31/10/2021, tổng doanh số cho vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc đạt hơn 143 tỷ đồng với 7.767 lượt khách hàng vay vốn, tổng dư nợ đạt hơn 30 tỷ đồng với 822 khách hàng và 941 HSSV đang còn dư nợ. Hầu hết khách hàng vay vốn đều nghiêm túc trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn. Có nguồn vốn vay với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, không tốn chi phí làm hồ sơ vay vốn và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần nên được xem là bệ đỡ cho những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… trong cả nước. Chính nhờ những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng với đó là một tinh thần "thấu hiểu lòng dân – tận tâm phục vụ" của đội ngũ cán bộ nhân viên tại Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc đã giúp cho hàng nghìn sinh viên của huyện Xuyên Mộc có điều kiện được theo đuổi ước mơ của mình là tiếp tục được học tập và ra trường được cống hiến cho quê hương.


ảnh: PGD NHCSXH huyện Xuyên Mộc vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa đảm bảo yêu cầu PCD.

Ông Lê Hồng Tuấn-PCT UBND xã Hòa Hiệp Các nguồn vốn vay của NHCS hiện nay trên địa bàn xã Hòa Hiệp đã hỗ trợ cho vay vốn HSSV hơn 11 tỷ đồng, cho hơn 400 HSSV đang học các trường CĐ-ĐH trên cả nước. Hiện nay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhờ gói HSSV một phần nào đó hỗ trợ tinh thần cho các em an tâm học tập và trong đó có nhiều em ra trường có việc làm ổn định. Địa phương cũng cảm ơn, nhờ nguồn vốn vay HSSV với số dư nợ đứng đầu tỉnh, chúng tôi sẽ phát huy nguồn vốn này và tuyên truyền vận động cho người dân, những gia đình nào khó khăn trong vấn đề tài chính phục vụ cho việc học tập thì được tiếp cận nguồn vốn HSSV này để hỗ trợ các em an tâm trên con đường học vấn.


ảnh: nguồn vốn HSSV thực sự là bệ đỡ cho tương lai (ảnh minh họa)

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho HSSV vay vốn trong thời gian do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 phải thực hiện học trực tuyến nên gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận của nhà trường để làm thủ tục vay vốn, theo văn bản chỉ đạo của của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, HSSV liên hệ với nhà trường để được gửi bản chụp giấy xác nhận HSSV của nhà trường (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) qua hòm thư điện tử của nhà trường gửi đến hòm thư điện tử của Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc (nhcsxh.pgd.xuyenmoc@gmail.com). Sau khi nhận được file giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) của nhà trường, Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc sẽ in giấy xác nhận để thực hiện thủ tục cho vay theo quy định. Giấy xác nhận bản gốc, gia đình HS-SV sẽ bổ sung sau để Ngân hàng lưu hồ sơ.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này, thời gian tới, NHCSXH huyện Xuyên Mộc tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam và tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu của các hộ dân trên địa bàn thuộc đối tượng, có HSSV được vay vốn để họ có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi này một cách nhanh và có hiệu quả nhất nhằm giúp con em có điều kiện đến trường.

Thanh Hồng-Minh Tuấn