Tin tổng hợp

Xuyên Mộc: Hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội

Tín dụng chính sách xã hội với các sản phẩm tín dụng để phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách đã tạo thành một hệ thống chính sách đồng bộ, bao phủ các nhóm đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ đa chiều giúp cho người dân không chỉ giảm nghèo mà còn thoát nghèo bền vững. 

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc đã triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng, bao phủ đến 13/13 xã, thị trấn trên toàn huyện. Đặc biệt trong 03 năm gần đây Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuyên Mộc đã tích cực triển khai cho vay chương trình tín dụng Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ và ngày 01/4/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100, Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản hướng dẫn sửa đổi, bổ sung  một số nội dung trong cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 49. Đây là chương trình cho vay mới giúp cho nhiều hộ gia đình có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, góp phần ổn định và nâng cao đời sống.

 


ảnh: Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc
kiểm tra hộ vay chương trình nhà ở xã hội tại ấp 4 xã Hoà Hội
.

Lãi suất cho vay tại Ngân hàng CSXH áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100 của Chính phủ là 4,8%/năm đến ngày 01/01/2023, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người dân thu nhập thấp. Các đối tượng được vay vốn ưu đãi là những người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân, Quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Thủ tục hồ sơ vay vốn được giải quyết nhanh gọn, người vay vốn luôn được PGD Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn tận tình, hỗ trợ tạo điều kiện mở tài khoản tiền gửi để phục vụ việc gửi tiền tiết kiệm để trả lãi, trả nợ theo quy định. Khách hàng được vay mức tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng đối với mua, thuê mua nhà ở xã hội; tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay đối với xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Thời hạn vay do Ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn... Khi nhận được hồ sơ vay vốn do tổ tiết kiệm và vay vốn gửi đến, cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Trong năm 2021, PGD NHCSXH huyện Xuyên Mộc được phân bổ 3 tỷ 200 triệu đồng để thực hiện cho vay chương trình Nhà ở xã hội.


Chúng tôi đến thăm gia đình Chị Lê Thị Hồng, một trong những hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi. Chị Hồng hiện đang công tác tại Trường Trung học Cơ sở Hoà Hội, chị là viên chức, chồng chị là bảo vệ cho 01 công ty, gia đình chị có 2 con nhỏ, chưa có điều kiện làm nhà, nên cả gia đình đang ở nhà thuê. Chị Hồng cho hay: thông qua các kênh thông tin biết được chính sách cho vay nhà ở xã hội, tôi đã tìm hiểu và được cán bộ NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi thấy chính sách này rất phù hợp với điều kiện kinh tế của mình để hoàn thành việc vay và trả lãi, gốc đúng hạn. Kết quả là tôi đã được vay 220 triệu đồng đễ hỗ trợ xây dựng nhà ở, bản thân rất là vui khi được tiếp cận chính sách này, đã mang lại cơ hội cho gia đình tôi có điều kiện xây dựng nhà ở khang trang, giúp bản thân thuận tiện hơn trong công việc và chăm sóc gia đình.


Ảnh: những căn nhà mơ ước đang dần hoàn thiện.

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, sĩ quan nghiệp vụ, công chức, viên chức, người có thu nhập thấp, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có điều kiện mua nhà ở xã hội, xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc. Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Đến ngày 31/3/2021, dư nợ cho vay chương trình Nhà ở xã hội tại PGD NHCSXH huyện là hơn 14 tỷ đồng với 37 hộ vay. Qua công tác kiểm tra, giám sát, 100% khách hàng vay vốn thực hiện đúng Hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn đúng mục đích, tài sản đảm bảo cho vốn vay được sử dụng, quản lý an toàn, đúng quy định.

Có thể nói, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ mà Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc đã thực hiện trong những năm qua, đã góp phần thực hiện hóa ước mơ cho nhiều người dân huyện Xuyên Mộc về những căn nhà khang trang, kiên cố, giúp họ có động lực vươn lên phát triển kinh tế.

Thanh Hồng-TTVH huyện Xuyên Mộc