Tin tổng hợp

Xuyên Mộc: Khung lưu trú 24 giờ lá chắn ngăn chặn dịch bệnh.

Lo ngại mầm bệnh có thể xâm nhập từ bên ngoài vào, do địa bàn huyện Xuyên Mộc tương đối rộng và tiếp giáp với  nhiều địa phương lân cận có tình hình dịch bệnh đang phức tạp, trong và ngoài huyện như: Vũng Tàu, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận... Ngoài việc duy trì đảm bảo ANTT tại 10 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện và khu vực giáp ranh, huyện đồng thời đưa vào lưu trú 24 giờ đối với  tài xế và phụ xe đi ngang hoặc đi về từ vùng dịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh về hoạt động vận tải bằng xe ô tô đảm bảo an toàn phòng chống dịch, phải bố trí nơi lưu trú tạm thời đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch theo quy định khi lái xe, người trên xe không đáp ứng điều kiện lưu trú tại nhà hoặc đăng ký lưu trú tại địa bàn. Huyện Xuyên Mộc đã bố trí khu vực tiếp nhận phương tiện, tài xế và phụ xe lưu trú 24 giờ tại Trung tâm huấn luyện Bộ đội Biên phòng tỉnh-C19. Khung C19 hiện có 5 người, gồm lực lượng Công an, Quân sự và y tế thực hiện nhiệm vụ tại đây, trước đây khu vực này là điểm tiếp nhận cách ly tập trung, nên cơ sở vật chất đảm bảo cho việc thực hiện  lưu trú đối với tài xế, phụ xe và phương tiện. Khi vào đây, các phương tiện sẽ được khử khuẩn theo quy định, thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và hậu cần đối với tài xế và phụ xe theo một qui trình chặt chẽ, nghiêm ngặt. Mỗi ngày, Khung C19 tiếp nhận tài xế nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 21 giờ tùy theo lịch trình, hiện tại có 29 tài xế và phụ xe đang lưu trú tại đây.


Ảnh: phương tiện vận tải lưu trú tại C19.

Anh Nguyễn Văn Hảo tài xế ở ấp Trang Định xã Bông Trang nói: Tôi đi chuyến hàng từ vũng tàu về, được mời vô đây tôi rất là hoang mang và không được thoải mái mấy, sang đêm thứ 2 tôi thấy bình thường không có gì hết. ở đây chăm sóc tài xế rất là nhiệt tình, ăn uống  sạch sẽ, nơi ở được khử khuẩn chúng tôi rất yên tâm, xin cảm ơn.


ảnh: kiểm tra y tế.

Tài xế Lê Minh Quang ở ấp Nhân Trí xã Xuyên Mộc là tài xế xe tải chạy từ Sài Gòn về Xuyên Mộc, về tới chốt Gò Cát thì chốt kiểm dịch tỉnh BRVT cũng đã hướng dẫn cho anh em, chạy từ tỉnh thành khác về thì phải vào C19 ở lại 24 tiếng. Ở đây mấy anh em phục vụ rất tốt, đảm bảo cơm, nước, ở thoáng và cũng cảm ơn mấy anh em cán bộ phục vụ tại đây.


ảnh: test trước khi kết thúc thời gian lưu trú.

Theo qui định, đối với các trường hợp ngang qua vùng dịch, hoặc đi về từ vùng dịch vào Huyện, phải thực hiện Test nhanh miễn phí tại cửa ngõ Huyện (trừ trường hợp có giấy vừa được xét nghiệm trong 24 giờ). Trưởng Chốt kiểm soát sẽ thông báo kịp thời cho địa phương, địa phương sẽ chủ động kết nối với trưởng khu C19 để hướng dẫn đưa tài xế phụ xe vào khu lưu trú tạm thời.  Sau khi hoàn thành lưu trú Khung quản lý C19 sẽ thông tin cho lãnh đạo các địa phương và Chốt kiểm soát biết để giám sát.

Phụ xe Lê Quang Nhật ở ấp 1 xã Hòa Hội tỉnh BRVT: Em vô đây được 2 ngày, vô đây được các anh test miễn phí và khai báo y tế. Ở đây rất thoải mái và yên tâm và bảo đảm sức khỏe cho mình và người thân. Trước khi về phải làm thủ tục xét nghiệm âm tính và cam kết không đi ra khỏi Xã.


ảnh: phụ xe được kiểm tra y tế trong thời gian lưu trú.

Nguyễn Quang Đạt, tổ trưởng thuộc khung tiếp nhận C19, trung tâm Huấn luyện Bộ đội BP tỉnh BR-VT, công  tác tại Công an huyện Xuyên Mộc: Nhiệm vụ tiếp nhận tài xế đi từ vùng dịch về lưu trú tại C19 này, bước đầu khi tài xế họ vào đây để thực hiện thủ tục tiếp nhận lưu trú họ đang nghĩ đây là khu cách ly cho những người F1, F0. Sau khi được cán bộ ở đây hướng dẫn thì họ biết đây chỉ là khu lưu trú dành cho tài xế đi ngang và đi từ vùng dịch về, trong đây không có mầm bệnh, họ cũng đã yên tâm tư tưởng và chấp hành nội qui ở trong khu vực C19 này. Đây là bước sàng lọc đầu tiên để sàng lọc những mầm bệnh F1, F0  từ ngoài huyện vào để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Lưu trú 24 giờ đối với tài xế và phương tiện khi đi ngang vùng dịch, hoặc đi về từ vùng dịch đang được huyện Xuyên Mộc thực hiện rất hiện triệt để, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các địa phương khác vào huyện. Trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu bị lây nhiễm, thì người ngồi trên phương tiện sẽ được hỗ trợ xử lý kịp thời, nhằm hạn chế phát sinh nguồn dịch. Xuyên Mộc tiếp tục là địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong suốt thời gian trở về chỉ thị 15, không ghi nhận ca mắc mới, hiện đã xuất viện 537 trong tổng số 560 ca bệnh.  Làm tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại khâu đầu vào, cũng chính là góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh, bảo vệ "vùng xanh" an toàn cho huyện và giữ vững thành quả phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

          Thanh Hồng-Nguyễn Thắng