Tin trong nước

Bắt trùm “cò” bán đất nhà nước, bảo kê xây nhà trái phép
Các đối tượng trên tự ý lấy đất nhà nước phân lô, xẻ nền và bán cho người dân với giá rẻ. Khám xét nhà của trùm “cò” này, cơ quan điều tra còn thu giữ được súng và dao.

Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT công an TP Vũng Tàu đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng: Nguyễn Thành Nam (thường gọi Nam "beo", 43 tuổi), Bùi Đức Son (tức Sơn "quán", 42 tuổi) và Bùi Văn Mạnh (tức Mạnh "khí", 40 tuổi, cùng ngụ tại TP Vũng Tàu) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm qui định về sử dụng đất đai.

Cũng trong ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà của các đối tượng trên và thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất. Riêng tại nhà Nam "beo", công an còn thu giữ thêm một số giấy tờ của công ty đòi nợ thuê, một khẩu súng bắn đạn bi, một khẩu súng điện và một con dao găm.

Ngoài việc bảo kê để xây nhà trái phép, Nam "beo" còn là trùm giang hồ chuyên bảo kê cho nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn và vũ trường nổi tiếng tại TP Vũng Tàu.

Theo hồ sơ vụ án, chính quyền địa phương giao đất cho bà Nguyễn Thị Tuyên trồng nhưng "Nam beo" và Phạm Hồng Quân tự ý đến đấy cắm ranh, phân lô, làm giả giấy tờ bán cho Lê Dũng Cường (ngụ phường 10, TP Vũng Tàu) với giá 120 triệu đồng/100m2 và xây thêm ba căn nhà bằng tôn khác. Cơ quan chức năng đến kiểm tra thấy trái phép nên đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ.

Sau khi bị cưỡng chế, Dũng Cường đòi lại tiền từ Nam và Quân nhưng chỉ nhận được 60 triệu đồng dẫn đến đánh nhau. Hai anh em của Dũng Cường nhập viện. Từ vụ đánh nhau này, cơ quan công an xác minh chính Nam "beo" là đối tượng tự ý chiếm giữ, san nhượng đất trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch kiến trúc của TP Vũng Tàu nên tiến hành mời Nam về trụ sở để điều tra.

 Súng bắn bi, súng điện, dao tìm thấy trong phòng ngủ của Nam beo

Súng bắn bi, súng điện, dao tìm thấy trong phòng ngủ của Nam "beo".

Hai đối tượng Bùi Đức Son, Bùi Văn Mạnh dù không nổi tiếng bằng Nam "beo" nhưng cũng có hành vi chiếm đất nhà nước, phân lô, tự xây nhà rồi bán cho người dân, thu về số tiền lớn.

 Đối tượng Bùi Đức Son

Đối tượng Bùi Đức Son.

 Đối tượng Bùi Văn Mạnh bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Đối tượng Bùi Văn Mạnh bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Ông Nguyễn Đức Trịnh – Phó công an TP Vũng Tàu – cho biết trước đây việc xây nhà trái phép đã được UBND phường 10 tiến hành lập biên bản tuy nhiên không lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, thậm chí có căn cũng không lập biên bản. Cả ba đối tượng bị bắt trên đều nằm trong chuyên án của công an TP Vũng Tàu.

Cơ quan công an đã báo cáo, xin ý kiến của UBND TP Vũng Tàu và nhận được chỉ đạo cương quyết xử lý những đối tượng trên. Ngoài ra, cũng sẽ tiếp tục làm rõ về trách nhiệm của địa phương đã để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép, không phép thời gian qua.

(Theo Người Lao Động)