Tin tổng hợp

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa V: UBND tỉnh và các sở, ngành nhận trách nhiệm về những tồn tại
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa V vào buổi chiều ngày 10-12, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, những tồn tại trong công tác giảm nghèo và mô hình trường học mới. Trong phần trả lời, UBND tỉnh và các sở, ngành đã nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra những tồn tại.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa V vào buổi chiều ngày 10-12, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, những tồn tại trong công tác giảm nghèo và mô hình trường học mới. Trong phần trả lời, UBND tỉnh và các sở, ngành đã nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra những tồn tại.

Nhanh chóng di dời các cơ sở chế biến thủy sản tại Tân Hải về khu chế biến thủy sản tập trung

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Huỳnh Văn Hồng chất vấn: Thời gian qua, hoạt động của khu chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) đã gây ra nhiều hệ lụy cho người dân. Một số nhà máy không tuân thủ quy định của pháp luật, lén lút xả thải và xả mùi gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước và không khí. Vấn đề này đã được Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh đi khảo sát thực tế và kiến nghị nhiều năm, yêu cầu UBND tỉnh có biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, dù được cảnh báo nhưng tình hình không được cải thiện, vừa qua, người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và lao đao vì cá chết hàng loạt, thiệt hại khá lớn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cá chết, nhưng các ngành chức năng khi kiểm tra khẳng định nguyên nhân chính vẫn là do ô nhiễm nguồn nước từ cống số 6 do các nhà máy chế biến thủy sản ở Tân Hải lén lút xả nước thải. Đề nghị UBND tỉnh cho biết vì sao thời gian dài không có giải pháp khắc phục? Trách nhiệm này thuộc về công tác quản lý, chỉ đạo hay thuộc về cấp tổ chức thực hiện? Giải pháp xử lý tận gốc vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực này tới đây thế nào? UBND tỉnh nên có lời hứa trước cử tri về vấn đề này như thế nào?

Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở TN-MT giải trình, nguyên nhân chủ yếu làm cá chết hàng loại trên sông Chà Và là do các nhà máy chế biến thủy sản, bột cá tại khu vực Tân Hải xả nước thải chưa đạt quy chuẩn môi trường ra khu vực cổng số 6 là nguồn tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước sông Chà Và. UBND tỉnh đã tổ chức Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đất đai và xây dựng của 22 cơ sở chế biến thủy sản, bột cá tại khu vực xã Tân Hải (huyện Tân Thành). Từ kết quả thanh tra, UBND tỉnh giao UBND huyện Tân Thành tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 9 cơ sở vi phạm về quy định về xây dựng, xây dựng trái phép, không phép, giấy phép xây dựng tạm đã hết hạn.

Đại biểu Lê Văn Kháng cho rằng, nói nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Chà Và là do ô nhiễm môi trường nước thải của các cơ sở chế biến ở Tân Hải gây ra là chưa thuyết phục, cũng có một phần nguyên nhân do người dân nuôi mật độ quá dày làm ô nhiễm nội tại vùng nuôi. Đóng cửa các nhà máy bột cá là không nên, vì các nhà máy này xử lý rác thủy sản và cũng không phải là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Chà Và.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh khảo sát tình hinh ô nhiễm nguồn nước tại một bènuôi cá trên sông Chà Và. Ảnh: THÀNH HUY
Đoàn giám sát HĐND tỉnh khảo sát tình hinh ô nhiễm nguồn nước tại một bènuôi cá trên sông Chà Và. Ảnh: THÀNH HUY

Bổ sung và làm rõ hơn phần trả lời của bà Lê Thị Công, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tồn tại ô nhiễm lâu dài là do quy hoạch trước đây, tuy nhiên do vấn đề thời gian có nhiều thay đổi về quy hoạch nên không chọn khu Tân Hải là khu khu chế biến thủy sản tập trung. Do không quy hoạch tập trung nên không đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung, đó là nguyên nhân của phát sinh ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường tại Tân Hải là lỗi nhiều cấp, trong đó UBND tỉnh chịu trách nhiệm chính. Chi cục Bảo vệ Môi trường, Cảnh sát Môi trường, UBND huyện Tân Thành, Sở TN-MT, Sở NN-PTNN, UBND TP. Vũng Tàu cũng phải chịu trách nhiệm. Việc chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp chưa nghiêm. Để xử lý tận gốc vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực này là chuyển các cơ sở chế biến thủy sản về khu tập trung. Tuy nhiên, để các nhà máy chế biến hải sản có đất hoạt động thời gian tới, UBND tỉnh giao Công ty đầu tư và khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên, Phú Mỹ I tiếp nhận, quản lý và vận hành Khu chế biến thủy sản xã Lộc An (huyện Đất Đỏ) và Khu chế biến thủy sản tại ấp Thèo Lèo (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) sau khi 2 khu này hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, việc xử lý các cơ sở chế biến thủy sản gây ô nhiễm môi trường của Sở TN-MT chưa triệt để. Các đoàn kiểm tra, thanh tra bị "vô hiệu hóa", luôn báo cáo là tốt, thế nhưng môi trường vẫn ô nhiễm. Phải triển khai nhanh việc di dời 22 cơ sở chế biến thủy sản tại Tân Hải về khu chế biến thủy sản tập trung; phải quy hoạch lại việc nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và để tránh tình trạng ô nhiễm nội sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ô nhiễm môi trường ở Tân Hải là 1 trong 3 điểm đen về môi trường phải được giải quyết dứt điểm trong năm 2016.

Giảm nghèo gắn với hỗ trợ giới thiệu việc làm, tạo thu nhập ổn định

Chất vấn lãnh đạo Sở LĐTBXH về công tác giảm nghèo trong giai đoạn 2011-2015, ĐB Nguyễn Văn Tốt đặt câu hỏi: "Trong giai đoạn qua, BR-VT đã đạt được kết quả đáng phấn khởi, khi số hộ nghèo từ 12,15% (đầu năm 2011) đã giảm xuống còn 1,17% (cuối năm 2015). Tuy nhiên, tỷ lệ giảm nghèo nhanh nhưng kết quả chưa thật sự bền vững. Nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020?".

Trả lời nội dung này, bà Lê Thị Trang Đài. Giám đốc  Sở LĐTBXH cho biết, nguyên nhân của vấn đề trên do hiện nay mức chuẩn nghèo chưa phản ánh đúng mức sống của người dân. Với mức thu nhập bình quân đầu người sát mức chuẩn nghèo, khi hộ nghèo được xét là thoát nghèo thực chất họ mới có thu nhập trên chuẩn nghèo theo quy định, tức là hộ nghèo mới "thoát khỏi chuẩn nghèo" chưa thực sự thoát nghèo, thu nhập mới chỉ bảo đảm cuộc hàng ngày chứ chưa có tích lũy, khi gặp biến cố trong cuộc sống, hộ thoát nghèo rất dễ rơi lại vào hộ nghèo. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ trực tiếp giúp hộ nghèo thoát nghèo, các chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo vay vốn để tạo việc làm cho người nghèo chưa thực sự hiệu quả, chưa tạo được nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, việc một số bộ phận hộ nghèo còn tâm lý ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, không có ý thức vươn lên thoát nghèo; việc chậm tham mưu triển khai thực hiện một số chính sách an sinh xã hội, cán bộ làm công tác giảm nghèo thiếu trách nhiệm… cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nghèo chưa bền vững.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Giám đốc Sở LĐTBXH, ĐB Trần Đình Khoa và ĐB Trần Phúc Chỉnh có cùng quan điểm khi đặt câu hỏi: Liệu có hay không việc chạy theo thành tích trong chỉ tiêu giảm nghèo? Về vấn đề này, bà Lê Thị Trang Đài cũng thẳng thắn thừa nhận Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo là một chương trình lớn, mới thực hiện, để đạt được hiệu quả là rất khó, điều đó đã tạo áp lực cho Ban Chỉ đạo giảm nghèo trong thực hiện nên buộc phải áp đặt chỉ tiêu để hoàn thành.

Từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách, gia đình ông Ngô QuangCường (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) đã đầu tư nuôi bò hiệu quả vươn lênthoát nghèo bền vững. Ảnh: THANH TRÍ
Từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách, gia đình ông Ngô QuangCường (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) đã đầu tư nuôi bò hiệu quả vươn lênthoát nghèo bền vững. Ảnh: THANH TRÍ

Để tiếp tục phát huy và thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 theo hướng tiếp cận nghèo đa chiều, bà Lê Thị Trang Đài cho biết, thời gian tới ngành LĐTBXH sẽ tổ chức tổng điều tra, rà soát hộ nghèo theo phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều, bảo đảm nguyên tắc chính xác, công bằng, dân chủ, minh bạch và công khai nhằm xác định đối tượng, không bỏ sót đối tượng. Từ đó, ban hành mức chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 để làm cơ sở triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tập trung nguồn nhân lực đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội đồng đều giữa các vùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, đặc biệt người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện lồng ghép đồng bộ các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo cùng xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo của tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, giảm nghèo là một chương trình lớn, xuyên suốt với nhiều chính sách thay đổi nên việc xác định đúng hộ thoát nghèo có bền vững hay không là rất khó nếu thu nhập người lao động không bền vững, có thể giai đoạn này họ thoát nghèo nhưng sang giai đoạn sau sẽ lại rơi vào hộ nghèo. Để công tác thoát nghèo hiệu quả, bền vững, việc trước nhất là cần gắn giảm nghèo với giới thiệu việc làm, tạo thu nhập ổn định lâu dài cho người dân; các cấp chỉ đạo cần quan tâm tạo động lực cho người dân bằng cách trao cơ hội, tạo điều kiện để họ có điều kiện sản xuất vươn lên thoát nghèo, hạn chế chỉ hỗ trợ khó khăn trước mắt.

Trong giai đoạn mới, việc thực hiện công tác giảm nghèo theo hướng mới, quy định mới, vì vậy để giảm nghèo hiệu quả, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các cán bộ làm công tác chuyên trách cần công khai, minh bạch, tránh bệnh thành tích, đánh giá đúng tình trạng hộ nghèo để bình xét, hỗ trợ đúng đối tượng, giúp người nghèo được hưởng đầy đủ chính sách, vươn lên ổn định cuộc sống, bảo đảm thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Mô hình trường học mới: Sẽ đánh giá lại, lấy ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp

Đại biểu Dương Minh Tuấn đặt vấn đề: "VNEN là mô hình trường học mới (THM), lý do vì sao nhiều trường, lớp trên địa bàn tỉnh chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sĩ số lớp vẫn triển khai giảng dạy theo mô hình này?

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, mô hình THM là mới ở Việt Nam, nhưng nó đã trở thành bình thường của các nước tiên tiến trên thế giới hiện nay. Theo lộ trình của Bộ GD-ĐT, sau năm 2018, mô hình THM trở thành phổ biến, theo Nghị quyết 88/2014 của Quốc hội, Bộ GD-ĐT đã có nhiều văn bản triển khai mô hình dạy học này trên toàn quốc. Mô hình THM là một trong những giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và hạn chế, yếu kém hiện nay của GD-ĐT như: HS ra trường còn thiếu và yếu các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, sự tự tin, tư duy phản biện và sáng tạo. Nhiều HS học rất tốt, có nhiều sáng kiến hay, nhưng diễn đạt ý nghĩ của mình cho người khác hiểu và khả năng diễn thuyết trước đám đông rất yếu, thiếu tự tin, không biết cách làm việc nhóm để giải quyết những vấn đề phức tạp.

Học sinh trường TH Bình Ba (huyện Châu Đức) học tập theo mô hình trường học mới.
Học sinh trường TH Bình Ba (huyện Châu Đức) học tập theo mô hình trường học mới.

Năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 114/140 trường TH tham gia dạy học theo mô hình THM, với 25.459/100.063 HS, đạt tỷ lệ 25,4%; bậc THCS có 62/87 trường với 6.683/18.367 HS tham gia, chiếm 36,37%. Trong mỗi trường tham gia, không phải tất cả HS của trường đó học theo mô hình THM. Các trường chọn một số lớp có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, phù hợp với điều kiện đội ngũ GV đã được tập huấn để triển khai. Theo công văn hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về triển khai mô hình THM cấp THCS từ năm học 2015-2016 thì bàn ghế được bố trí theo nhóm để thực hiện các hoạt động học tập. Khuyến khích các trường bố trí phòng học riêng và tổ chức học 2 buổi/ngày đối với các lớp thực hiện mô hình THM. Trong trường hợp không bố trí được phòng học riêng cho mỗi lớp học mà phải sử dụng chung với lớp khác, nhà trường có thể trang bị thêm tủ tường ở vị trí phù hợp cho mỗi lớp để các lớp có thể bố trí và quản lý các dụng cụ học tập của lớp mình. Như vậy, điều kiện về cơ sở vật chất nếu bố trí được phòng học riêng và tổ chức học 2 buổi/ngày thì tốt hơn, trong trường hợp không thể bố trí được phòng học riêng cho mỗi lớp học vẫn có thể tổ chức lớp học theo mô hình THM, nhưng ít nhiều có ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và hiệu quả dạy học của mô hình. Thực tế, những ngày đầu của năm học 2015-2016, khi triển khai đề án đã gặp phải một khó khăn là thiếu sách giáo khoa. Do là sách mới, chỉ có Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền xuất bản, không bán rộng rãi trên thị trường. Vào đầu tháng 9-2015, Nhà xuất bản Giáo dục vẫn chưa in được sách để chuyển cho HS học. Sở GD-ĐT đã bàn bạc với các phòng GD-ĐT tìm cách tháo gỡ. Các phòng GD-ĐT và trường học đã chọn phương án photocopy những bài đầu của sách giáo khoa để cho HS học. Đến cuối tháng 9-2015, khó khăn này mới được giải quyết.

Về sĩ số HS, theo quy định tại Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD-ĐT, trong trường THCS một lớp không quá 45 HS, trường TH một lớp không quá 35 HS. Tất cả các trường học tham gia mô hình THM năm học 2015-2016 không vi phạm quy định này, trừ một số lớp ở TP.Vũng Tàu, có lớp ở bậc TH lên đến 48 HS. Các lớp này có ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của các hoạt động dạy và học theo mô hình THM. Mong muốn của Sở GD-ĐT là những trường không quá khó khăn, đặc biệt là có đội ngũ đủ năng lực để triển khai thì cố gắng thực hiện. Mục đích cao nhất để GV và HS có thể tiếp cận sớm với phương pháp dạy, học và cách thức tổ chức các hoạt động dạy học, quản lý theo mô hình THM; đồng thời để cán bộ quản lý, GV ở các trường TH và THCS trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với mô hình. Đến năm 2018, khi triển khai đại trà thì không còn lúng túng.

Đại biểu Dương Minh Tuấn chất vấn: Vì sao nhiều trường, lớp trên địa bàn tỉnh chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sĩ số lớp vẫn triển khai giảng dạy theo mô hình này? Ảnh: PHÚC LƯU
Đại biểu Dương Minh Tuấn chất vấn: Vì sao nhiều trường, lớp trên địa bàn tỉnh chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sĩ số lớp vẫn triển khai giảng dạy theo mô hình này? Ảnh: PHÚC LƯU

Về điều kiện cơ sở vật chất và sĩ số lớp học ở các lớp đang triển khai theo mô hình THM trên địa bàn tỉnh, trong năm học 2015-2016 chưa bảo đảm, còn nhiều khó khăn. Nhưng theo quy định của Bộ GD-ĐT vẫn có thể triển khai được.

Trước những băn khoăn của ĐB Trần Thanh Bình, ĐB Dương Minh Tuấn và Mai Ngọc Thuận về một số vấn đề liên quan đến mô hình THM, ông Nguyễn Thanh Giang đưa ra ý kiến đề nghị cho Sở GD-ĐT đánh giá lại mô hình này vào cuối học kỳ 1, lấy ý kiến của PH. HS đang tham gia mô hình, lấy ý kiến của GV, cán bộ quản lý. Sau đó Sở tham mưu với UBND tỉnh để điều chỉnh phù hợp.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, việc giảng dạy theo mô hình THM đã được HĐND tỉnh thông qua. Vì thế, dứt khoát không dừng việc dạy học theo mô hình này trong năm học 2015-2016. Học kỳ 1 rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở học kỳ 2. Do lần đầu tiên thực hiện nên mô hình THM sẽ có những cái hay và những cái không hay, thuận lợi và khó khăn, nên ngành GD cần thông tin đến phụ huynh, HS  biết mục tiêu của giáo dục hiện nay để họ hỗ trợ, chia sẻ với ngành; đồng thời có những điều chỉnh phù hợp với sĩ số HS ở bậc TH không quá 35 em/lớp, bậc THCS không quá 45 em/lớp. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền về cả 2 mặt hay và không hay để đạt được những mục tiêu đề ra của giáo dục.

THEO BÁO BR-VT