Tin tổng hợp

Có những công việc thầm lặng do những con người thầm lặng làm.

Theo báo cáo của phòng Y Tế, tính từ đầu năm 2019 đến ngày 30/7/2019 trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) là 672 người mắc với 266 ổ dịch. Riêng tại xã Hòa Hiệp có số ca mắc XSH cao nhất huyện với 305ca, với 107 ổ dịch.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, hai anh em Trần Đình Ẩm, sinh năm 1968 và Trần Văn Thiết, sinh năm 1980 ở tổ 5, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đã tự nguyện phun xịt thuốc diệt cỏ lưu dẫn, loại trừ nơi ẩn nấp của muỗi. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong thời điểm dịch SXH đang có nguy cơ bùng phát tại xã Hòa Hiệp.

Từ đầu mùa mưa năm 2019, ven hai bên tuyến đường số1 và 2 thuộc tổ 5 ấp Phú Lộc cỏ dại mọc dày, rậm rạp, các anh  đi vận động người dân trên địa bàn tự phát quang, dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm hạn chế muỗi.  Vào những ngày cuối tuần, tranh thủ xong việc đồng áng, hai anh em đã đã dùng phương tiện tự có: thùng phuy pha thuốc, máy phun thuốc, xe máy xới vận chuyển thuốc phun xịt dọc hai bên tuyến đường số1 và 2 của tổ. Từ đầu mùa mưa năm 2019 đến nay, các anh đã phun xịt, diệt cỏ được gần 3km, góp phần loại bỏ nơi ẩn nấp của muỗi, giảm chỉ số muỗi tại khu vực này. Được biết, hai anh em đã bắt đầu tự nguyện làm việc này từ năm 2018.


ảnh: công đoạn chuẩn bị (pha thuốc), máy móc.

Anh Trần Đình Ẩm cho biết: trước tình hình dịch bệnh SXH tại địa phương chưa được khống chế, hai anh em chúng tôi đã vận động bà con cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh nơi ở sạch sẽ, nhưng ý thức của người dân chưa cao. Anh em chúng tôi tranh thủ ngày chủ nhật phun xịt cỏ để hạn chế nơi ẩn nấp của muỗi, giảm tối thiểu dịch bệnh SXH.


ảnh: nụ cười của anh Ẩm sau khi hoàn thành công việc.

Cần mẫn, thầm lặng, việc làm của hai anh Trần Đình Ẩm và Trần Văn Thiết thật đáng cảm kích.


ảnh: anh Trần Văn Thiết phun xịt thuốc trên tuyến đường số 2, tổ 5 ấp Phú Lộc

Anh Ngô Xuân Giáp, người dân tổ 5 ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, nói: Thấy việc làm của anh em nhà anh Ẩm tôi đã ủng hộ thuốc và cùng vận động bà con trong tổ cùng tham gia giữ gìn nơi ở sạch sẽ. Thông qua đây, tôi muốn việc làm tốt của hai anh em được lan tỏa và  nhiều người cùng thực hiện, để hạn chế dịch bệnh ở địa phương mình và các địa phương khác.

Đây thực sự là một việc làm ý nghĩa, góp phần thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người dân, giúp chủ động và sẵn sàng phối hợp với ngành y tế để phòng chống dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cả cộng đồng.

 Thanh Hồng-Đài TT Xuyên Mộc