Tin tổng hợp

Giám sát hiệu quả sử dụng vốn vay

đoàn giám sát do ông Trần Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh  (NHCSXH) làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát hiệu quả sử dụng vốn vay từ NHCSXH tại ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc. Cùng tham gia đoàn có các thành viên Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Ghi nhận tại buổi giám sát, các hộ gia đình được vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi và nợ gốc đúng hạn theo Hợp đồng tín dụng, thoát nghèo, có của ăn của để.

Tiếp đoàn giám sát, bà Trần Thị Liên vui mừng chia sẻ, nếu không có đồng vốn vay này không biết khi nào gia đình bà mới thoát khỏi đói nghèo. Bà Liên kể, năm 2006, chồng mất, một mình nuôi 3 con, cuộc sống thiếu trước hụt sau. Nhà trồng tiêu nhưng chi tiêu trong nhà, nuôi con ăn học chẳng dễ dàng gì. Thông qua Hội Nông dân, bà được vay vốn NHCSXH. Cứ vay, trả lãi gốc đúng hạn, từ 5 triệu đồng ban đầu hiện nay khoản vay của bà tăng lên 50 triệu đồng. Từ hộ nghèo, bà vươn lên thoát nghèo, có kinh tế ổn định. "Giờ các con đã trưởng thành, tôi cũng gần 60 tuổi rồi, không lao động nặng được nữa mà chuyển hướng nuôi heo rừng cho bớt cực mà vẫn đảm bảo nguồn thu để trả lãi trả gốc đúng hạn", bà Liên cho hay.

Từ nguồn vốn vay 70 triệu đồng, gia đình anh Nguyễn Công Chính - chị Phan Thị Hải Thúy đầu tư nuôi dê. Hiện nay, bầy dê đã nhân đàn được hơn 70 con. Thu nhập từ bán dê thịt và vườn tiêu 400 trụ giúp kinh tế gia đình khấm khá. "Tôi cũng vừa mới mua được miếng đất. Kinh tế gia đình giờ đã vững vàng, tất cả là nhờ đồng vốn từ NHCSXH", anh Chính vui mừng nói. 

Trò chuyện với các hộ gia đình trong buổi giám sát, ông Trần Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, sử dụng hiệu quả vốn vay của các hộ gia đình. Ông Trần Văn Tuấn mong muốn các hộ gia đình tiếp tục thực hiện đúng nghĩa vụ của người vay, trả lãi trả gốc đúng hạn, chăm chỉ làm ăn, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

Thanh Hồng