Tin tổng hợp

Hội Nông dân xã Hòa Hiệp: Hiệu quả 20 năm quản lý nguồn vốn ủy thác

Xác định hoạt động ủy thác cho vay là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với Hội Nông dân (HND) vì đây là kênh chuyển tải nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp hỗ trợ thiết thực cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Những năm qua, HND xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đã luôn quản lý tốt nguồn vốn ủy thác tạo được uy tín đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Để thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác của NHCSXH huyện, HND xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) về công tác quản lý nguồn vốn vay; tuyên truyền sâu rộng về tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. HND xã đã phối hợp với Ban ấp phổ biến, quán triệt tới các Tổ Trưởng tổ địa bàn dân cư, tổ trưởng tổ TK&VV thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, xét đúng đối tượng. Tại các ngày tổ chức giao dịch định kỳ vào ngày 19 hàng tháng, bên cạnh tổ chức giải ngân và hỗ trợ người vay trả lãi, trả nợ, HND còn phối hợp với NHCSXH huyện, tổ chức tuyên truyền đầy đủ các chủ trương, chính sách mới của Ngân hàng về cho vay vốn ưu đãi. Đồng thời phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động các tổ TK&VV; kiểm tra về mục đích sử dụng vốn của các hộ vay.


ảnh: Cán bộ HND xã kiểm tra Bảng kê 13/TD của tổ trưởng Tổ TK&VV
trước phiên giao dịch với NHCSXH huyện

Cùng với việc thực hiện hoạt động ủy thác cho vay, HND còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề… qua đó giúp cho hộ nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.
Việc quản lý tốt các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phong trào của HND, thu hút đông đảo hội viên, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhờ sự sát sao của HND xã cùng với sự nhiệt tình của các Tổ TK&VV nên nguồn vốn ủy thác qua HND xã luôn tăng và đạt chất lượng cao qua hàng năm. Hiện nay HND xã đang quản lý 16 Tổ TK&VV, gần 2.200 hộ vay với tổng dư nợ gần 42 tỷ đồng, không có nợ quá hạn, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên tổ TK&VV đã được triển khai và thực hiện đúng quy định, với số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 1 tỷ 400 triệu đồng.

 
ảnh: HND xã Hòa Hiệp đồng hành cùng người nông dân trong phát triển kinh tế

Với mục tiêu đồng hành cùng người nông dân trong phát triển kinh tế. Trong thời gian tới HND xã Hòa Hiệp tiếp tục tăng cường phối hợp với NHCSXH huyện Xuyên Mộc, nâng cao chất lượng quản lý vốn vay. Đồng hội sẽ tổ chức cho hội viên tham quan, học tập lẫn nhau thông qua các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế, giúp cho hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất. Góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thanh Hồng