Tin tổng hợp

HUYỆN XUYÊN MỘC: CƯỠNG CHẾ THI HÀNH ÁN KHU ĐẤT ÔNG NGUYỄN VĂN HÙNG VÀ BÀ ĐINH THỊ QUÝ.

 Sáng ngày 30/11, Chi cục THADS huyện Xuyên Mộc thực hiện cưỡng chế đối thi hành án với ông Nguyễn Văn Hùng, bà Đinh Thị Quý, là người phải thi hành trong bản án số 29/2017/DS-ST bằng biện pháp tháo dỡ, di dời toàn bộ nhà, vật kiến trúc có trên diện tích 2.894m2 và bàn giao quyền sử dụng diện tích đất này cho bà Tô Lê Diễm Hằng.

Bản án số 29/2017/DS-ST ngày 15/6/2017 của TAND huyện Xuyên Mộc là bản án liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai giữa bà Tô Lê Diễm Hằng (SN 1993) và vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1952), bà Đinh Thị Quý (SN 1958) đối với diện tích đất 2.894m2 thuộc thửa số 180, 181, 237, 615, 616 tờ bản đồ số 34 xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Bà Tô Lê Diễm Hằng đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng, bà Đinh Thị Quý phải di dời toàn bộ tài sản trên đất và trả lại đất cho bà Hằng với lý do chính đáng rằng đây là đất của bà đã mua từ năm 2011, đồng thời đã được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi bà Hằng hoàn thành việc chuyển nhượng khu đất nói trên, thì ông Nguyễn Văn Hùng, bà Đinh Thị Quý đã lấn chiếm toàn bộ diện tích 2.894m2 và xây dựng 01 căn nhà cấp 4, cùng 01 dãy phòng trọ, 01 ki ốt, 02 mái hiên; mặc dù bà Hằng và gia đình đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi lấn chiếm nhưng vợ chồng ông Hùng, bà Quý vẫn tiếp tục xây dựng. Sau khi TAND huyện Xuyên Mộc yêu cầu ông Hùng, bà Quý phải di dời toàn bộ nhà, vật kiến trúc có trên phần diện tích 2.894m2 đồng thời phải giao các thửa đất nêu trên cho bà Hằng đến nay đã hơn 5 năm; với nhiều lần cơ quan Thi hành án dân sự thuyết phục cùng các cấp, các ngành huyện Xuyên Mộc, xã Phước Thuận vận động tháo dỡ nhưng ông Hùng, bà Quý không thực hiện.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 6/2022, bà Lê Thị Kim Oanh (người được uỷ quyền của bà Tô Lê Diễm Hằng) đã 02 lần cam kết sẽ hỗ trợ với số tiền tăng từ 1,5 tỉ đồng lên 2 tỉ đồng để gia đình ông Hùng, bà Quý tự nguyện tháo dỡ, di dời kiến trúc trên đất nhưng cũng không thành. Cùng đó, gia đình ông Hùng, bà Quý đã nhiều lần đưa bà Lê Thị Tích( mẹ liệt sỹ) tuổi cao, sức yếu ra để gây áp lực lên cơ quan thi hành án, dẫn tới bản án liên tục bị trì hoãn.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tất cả các bản án, quyết định của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật phải được tổ chức thi hành. Căn cứ Luật thi hành án dân sự năm 2014 và thực hiện kết luận của Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện qua các cuộc họp. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuyên Mộc đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành án số 03/QĐ-CCTHADS ngày 14/11/2022 về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất, để giao đất cho chị Tô Lê Diễm Hằng theo như bản án đã tuyên (Quyết định cưỡng chế đã được tống đạt hợp lệ cho ông Hùng, bà Quý).

Tại buổi cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế huyện Xuyên Mộc đã  công bố quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tiến hành thực hiện các công việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và thu hồi đất tại khu đất đảm bảo đúng pháp luật, an toàn về mọi mặt.

Thanh Hồng-Nguyễn Thắng.