Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-cho học sinh.

Với mục tiêu cho các em học sinh sớm trở lại trường học, phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ miễn dịch cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện kế hoạch  của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Xuyên Mộc về tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 14 tuổi trên địa bàn huyện. Từ ngày 30/11 và 1/12, huyện Xuyên mộc tổ chức tiêm vắc xin Prizer mũi 1 phòng COVID-19 học sinh khối THCS tại các điểm tiêm.

Công tác tiêm chủng được chuẩn bị chu đáo, hiệu quả theo từng đơn vị trường học, và các khối lợp nhằm đảm bảo đủ và an toàn. Ghi nhận tại điểm tiêm trường THCS Phước Bửu. Trong đợt này số lượng học sinh được tiêm là hơn 1.200 học sinh, được sự hỗ trợ của lực lượng tiêm chủng gồm Nhân viên y tế, và các thầy cô giáo tham gia phối hợp tổ chức tiêm theo từng khối lớp và khung giờ. Các em lần lượt được xếp hàng và tuân thủ 5K. được tiêm ngừa vacxin nhiều học sinh vui mừng, phấn khởi, yên tâm, mong sẽ được sớm trở lại trường học trực tiếp sau nhiều tháng phải học trực tuyến:

Nguyễn Nhật Nguyên, lớp 9A4, trường THCS Phước Bửu, nói: Nhà trường có nhắn tin báo, hướng dẫn tiêm vacxin trên Vnedu. Trước khi đi Ba mẹ cho ăn uống đầy đủ, bổ sung thêm Vitamin. Trước khi đi tiêm em cũng hơi sợ, nhưng mà đến đây được tiêm rồi thì thấy không sợ nữa, thấy bình thường, mong là sau khi được tiêm sẽ được đến trường, không phải học online nữa.

Trần Hoài Nam, lớp 9A4, trường THCS Phước Bửu, cho biết: dạo gần đây em cũng có nghe vài thông tin có xảy ra vấn đề sau tiêm vacxin em cũng hơi lo sợ, hoang mang, tiêm xong em vẫn còn sợ. Nhung sau khi được các thầy cô hướng dẫn một số biện pháp xử lý sau tiêm em cũng đỡ lo hơn, em và gia đình sẽ tuân thủ theo các hướng dẫn của thầy cô sau khi tiêm.

Trong đợt này, Huyện Xuyên Mộc sẽ thực hiện tiêm ngừa cho 7.453 trẻ học sinh khối THCS.  Huyện Xuyên Mộc đã bố trí hơn 20 đội tiêm, phối hợp cùng BGH các trường học tổ chức phân luồng, theo từng lớp đảm bảo giãn cách, sau khi tiêm xong các em được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ 30 phút tại trường. Tại mỗi điểm tiêm hôm nay, Huyện đã tổ chức 02 bàn tiêm, đội tiêm là các y bác sĩ và điều dưỡng, y sỹ của TTYT huyện Xuyên Mộc. Tổ chức tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo sẵn sàng đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

y sỹ Lê Thị Thuý, Y tế TTYT Huyện Xuyên Mộc, dặn dò: khi các em thấy có các biểu hiện: tím tái, co giật, nôn ói, nổi mẩn đỏ khắp người…đó là những triệu chứng nặng thì nói Ba mẹ đưa lên Bệnh viện, còn các triệu chứng nhẹ thì tự uống thuốc tại nhà. Nhớ đọc tờ hướng dẫn để theo dõi nha, lần sau khi tiêm mũi 2, nhớ cầm theo tờ chứng nhận tiêm mũi 1.

Thầy Lê Văn Chinh, hiệu trưởng trường THCS Phước Bửu, nói: về công tác tiêm chủng nhà trường đã thành lập đội hỗ trợ công tác tiêm chủng, gồm 20 người. về cơ sở vật chất thực hiện theo công văn hướng dẫn của Sở y tế, bố trí khu vực tiêm một chiều đi vào và đi ra theo lối riêng, tại điểm tiêm, bố trí người theo dõi, nhắc nhở học sinh tránh tình trạng tiêm nhầm 2 mũi một lần, và thực hiện nghiêm biện pháp 5K trong phòng chống dịch. Về công tác tuyên truyền cho phụ huynh, nhà trường dùng rất nhiều kênh tuyên truyền zalo, Vnedu…để tuyên truyền cho phụ huynh về ý nghĩa và sự cần thiết của việc tiêm vacxin. Riêng đối với học sinh có bệnh nền, hoặc trường hợp F0, F1 nhà trường sẽ có kế hoạch tiêm riêng cho các cháu. Trong ngày đầu tiên các em đi tiêm đúng theo lịch, khung giờ nhà trường đã thông báo.

Theo kế hoạch, huyện Xuyên Mộc sẽ triển khai trước cho trẻ nhóm tuổi lần lượt khối 9 đến 8, 7, 6. Sau khi tiêm mũi 1 trong 2 ngày nêu trên, sẽ tiêm vét vào ngày 02/12/2021. Loại vacxin được phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này là  vacxin Pfizer. Trong ngày hôm nay ghi nhận, công tác tiêm chủng đang diễn ra an toàn, đây là điều kiện thuận lợi để huyện Xuyên Mộc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong những ngày tới, để các em học sinh có thể an tâm trở lại trường học một cách an toàn.

Thanh Hồng