Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc: đưa tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11 vào cuộc sống.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết để kịp thời hỗ trợ người dân và khôi phục phát triển nền kinh tế sau đại dịch, trong đó, có Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30-1-2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội - đây được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và tạo "sức bật" cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân từng bước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Để góp phần đưa Nghị quyết số 11 của vào cuộc sống, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Xuyên Mộc đã và đang phối hợp tuyên truyền, rà soát, hướng dẫn công tác vay vốn và giải ngân theo đúng quy định.

Theo đó,  PGD NHCSXH huyện Xuyên Mộc đã tổ chức tập huấn văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đến cán bộ NHCSXH, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn và các đơn vị có liên quan khác… để các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Cầm số tiền vừa được NHCSXH huyện Xuyên Mộc giải ngân, bà Nguyễn Thị Ngoan, ở thị trấn Phước Bửu xúc động cho biết, gia đình sống bằng nghề nông, trồng các cây công nghiệp. Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 đã làm cho tình hình kinh tế của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, việc đầu tư cây giống, công trồng, chăm sóc để tái sản xuất không đủ nguồn vốn. khi gia đình bà được NHCSXH giải ngân cho vay 50 triệu đồng, có vốn trong tay, bà rất mừng. Bà xúc động nói: Được vay 50 triệu đồng gia đình tôi rất vui vì gia đình đang khó khăn trong đợt Covid-19, nên được vay 50 triệu đồng để trồng Tràm và sẽ từ nguồn vốn này sẽ vượt lên chính mình từ 50 triệu sẽ phát triển lên thành 60-70 triệu. Rất xúc động, vì nhờ Ngân hàng Chính sách đã giúp đỡ cho những người nghèo như tôi, tôi mong rằng Chính sách này sẽ đưa ra nhiều người được tiếp cận vay vốn để mọi người vượt lên khó khăn, tôi cảm ơn.

Được biết đến chương trình cho vay mua thiết bị học tập thông qua Ban giám hiệu nhà trường, ông Phạm Quang Dũng  đã đăng ký vay vốn mua máy tính cho con để phục vụ việc học tập trực tuyến. Được vay 10 triệu đồng của NHCSXH để mua máy tính cho con học trực tuyến, ông rất phấn khởi, vì có sự hỗ trợ từ chương trình này, việc học tập của con sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. ông Phạm Quang Dũng, phấn khởi nói: nhà trường có thông báo đến phụ huynh để hỗ trợ cho các em tiền mua máy tính để học online. Thông qua ngân hàng chính sách đã được vay vốn 10 triệu đồng để mua máy tính cho cháu học được tốt hơn. Cảm ơn chương trình ngân hàng Chính sách đáng hỗ trợ cho những hộ khó khăn như chúng tôi.


ảnh: anh ông Phạm Quang Dũng  nhận giải ngân vốn vay mua thiết bị học tập.

Nhóm trẻ mầm non Nụ Hồng tư thục ở xã Hoà Bình mở cửa hoạt động trở lại từ trung tuần tháng 2 năm 2022, sau gần 1 năm phải đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Trong thời gian dài phải đóng cửa, cơ sở không có thu nhập, nên không thể đầu tư, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc nuôi dạy trẻ. Vì vậy khi hoạt động trở lại, cơ sở gặp nhiều khó khăn. Ngay khi nhận được thông tin NHCSXH gói tín dụng "hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quyết định số 11 của CP. Chủ cơ sở đã tiến hành vay vốn và nhanh chóng được giải ngân 80 triệu đồng.


ảnh: nhóm trẻ trường mầm non tư thục Nụ Hồng trong giờ học.

Lê Thị Hoan chủ cơ sở trường mầm non tư thục Nụ Hồng cư trú tại ấp 2 Hòa Bình huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa vũng tàu, cho biết:  qua các cái kênh thông tin, em biết được về cái chính sách hỗ trợ giúp cho các trường mầm non và các cơ sở tư thục do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thì nhờ sự giúp đỡ ở bên chính sách ngân hàng, em đã làm các cái thủ tục thì sau khi làm thì trong vòng 3 ngày thì đã được giải ngân. Đây là một cái chính sách kịp thời của Chính phủ đã đưa ra để giúp đỡ cho các trường và các cơ sở tiêu thực mầm non và nó rất là hay và bổ ích và cũng là tạo cái động lực của chúng em trong cái việc chăm sóc như dạy trẻ bởi vì do tình hình dịch từ thời điểm vừa qua thì rất là nhiều nhóm trẻ đã bị giải thể do ảnh hưởng dịch quá nặng nề. chúng em thấy rất là vui, Cảm ơn đến địa phương cũng như ngân hàng chính sách xã hội đã giúp đỡ cho em để được tiếp cận đến nguồn vốn này.

Tính đến đầu tháng 6/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc đã giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11 với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng với 297 khách hàng vay vốn, cụ thể: Cho vay Giải quyết việc làm 11,4 tỷ đồng, cho vay Nhà ở xã hội hơn 1 tỷ đồng, cho vay Học sinh sinh viên mua máy tính 760 triệu đồng, cho vay Cơ sở giáo dục mầm non tư thục 160 triệu đồng.

Theo Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung-GĐ PGD NHCSXH huyện Xuyên Mộc: Ngay khi nhận nguồn vốn phân bổ từ NHCSXH tỉnh, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuyên Mộc đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để tuyên truyền, tổng hợp nhu cầu vay vốn của các hộ dân. Hộ dân có nhu cầu vay vốn sẽ được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét công khai với sự tham gia của các hội, đoàn thể địa phương để nguồn vốn cho vay được giải ngân đúng đối tượng, hiệu quả và kịp thời cho người dân có vốn đầu tư phục hồi kinh tế.

Thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cán bộ tín dụng, triển khai tập huấn, hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ cho vay cho các Tổ trưởng, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các ấp, khu phố để tổng hợp nhu cầu vay vốn, các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Qua đó góp phần giúp người dân phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống, nhanh chóng trở lại bình thường mới sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và "sức bật" cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Sau khi giải ngân, NHCSXH huyện Xuyên Mộc sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát để các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, tiếp nhận hồ sơ để thực hiện cho vay theo kế hoạch của Trung ương giao.

Thanh hồng.