Tin tổng hợp

HUYỆN XUYÊN MỘC: GẦN 200 HỌC SINH SAU TỐT NGHIỆP THCS ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ.

Chiều ngày 22/7, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện tư vấn hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2022. Ông Nguyễn Hữu Lộc-Phó chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các xã thị trấn, Phòng GD, Phòng LĐTB-XH huyện, các trường THCS đã báo cáo về tình hình học sinh sau tốt nghiệp THCS của từng địa phương, và thống kê cụ thể số liệu học sinh đăng ký học nghề sau tốt nghiệp THCS. Theo rà soát của UBND huyện Xuyên Mộc, năm học 2022-2023, huyện Xuyên Mộc có 2.140 em tốt nghiệp THCS, trong đó có 1.620 em trúng tuyển vào lớp 10, toàn huyện có hơn 500 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không đủ điều kiện, hoặc lựa chọn không tiếp tục học lớp 10. Đối với các em sau khi tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn. Một là: học tiếp lên THPT hoặc học lên trung cấp; Hai là: có thể vừa học nghề và vừa học tiếp lên THPT theo chương trình giáo dục thường xuyên… Đến thời điểm này (sau 2 đợt tổ chức hướng nghiệp), đã có hơn 200 học sinh của huyện Xuyên Mộc sau tốt nghiệp THCS đăng ký vào học các ngành nghề của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ, Cao đẳng nghề Du lịch, Cao đẳng dầu khí, Cao đẳng Quốc tế VABIS, trường Trung cấp chuyên nghiệp Bà Rịa,Trường CĐ Lilama 2… Số còn lại lựa chọn thi tiếp vào năm học sau, học nghề tại các cơ sở, và lựa chọn khác.

Lãnh đạo uỷ ban nhân dân huyện Xuyên Mộc yêu cầu các địa phương, Phòng giáo dục đào tạo, Phòng LĐTBXH sẽ tiếp tục rà soát, tuyên truyền để các em học sinh định hướng được bước đi đúng đắn cho chính mình, và phụ huynh có thể hiểu và đồng hành cùng con em mình trong quá trình lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh-sinh viên, thì các chính sách ưu đãi trong học nghề đối với học sinh tốt nghiệp THCS: như miễn 100% học phí, miễn phí ký túc xá, được học các môn văn hoá song song...tiếp tục được tuyên truyền mạnh mẽ đến phụ huynh và học sinh.  

 Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp để tháo gỡ những khó khăn đó trong thời gian tới.

Thanh Hồng.