Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc: Mạnh tay xử lý các dự án du lịch chậm triển khai
Tuyến đường ven biển đi qua địa bàn huyện Xuyên Mộc ngày càng có thêm nhiều khu du lịch (KDL) lớn khai trương hoạt động, giúp Xuyên Mộc định hình rõ vị trí trung tâm du lịch của tỉnh. Để nhanh chóng tương xứng với tiềm năng sẵn có, huyện Xuyên Mộc đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có việc mạnh tay xử lý các dự án chậm triển khai.

Tuyến đường ven biển đi qua địa bàn huyện Xuyên Mộc ngày càng có thêm nhiều khu du lịch (KDL) lớn khai trương hoạt động, giúp Xuyên Mộc định hình rõ vị trí trung tâm du lịch của tỉnh. Để nhanh chóng tương xứng với tiềm năng sẵn có, huyện Xuyên Mộc đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có việc mạnh tay xử lý các dự án chậm triển khai.

The Grand-Hồ Tràm Strip tạo sức bật lan tỏa thu hút khách du lịch và dòng đầu tư vào du lịch Xuyên Mộc. Trong ảnh: Du khách đặt phòng tại The Grand-Hồ Tràm Strip.
The Grand-Hồ Tràm Strip tạo sức bật lan tỏa thu hút khách du lịch và dòng đầu tư vào du lịch Xuyên Mộc. Trong ảnh: Du khách đặt phòng tại The Grand-Hồ Tràm Strip.

Định hình trung tâm du lịch lớn

Huyện Xuyên Mộc có đường bờ biển dài 32km từ Lộc An đến Bình Châu với nhiều bãi biển đẹp, có thể phát triển du lịch như Hồ Tràm, Hồ Cốc; hệ thống suối nước nóng và rừng nguyên sinh được Tổ chức Du lịch thế giới đưa vào danh mục 65 điểm đến của 47 quốc gia phát triển du lịch sinh thái bền vững toàn cầu. Năm 2009, huyện Xuyên Mộc hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế du lịch với 3 không gian du lịch và 4 khu du lịch (KDL) chính gồm: Bến Cát-Hồ Tràm, Hồ Tràm-Hồ Linh, Láng Hàng - Bình Châu và hồ Sông Ray. Loại hình du lịch thu hút đầu tư gồm: nghỉ dưỡng, sinh thái rừng - biển, giải trí cao cấp, tham quan vườn thú hoang dã, du lịch MICE, điều dưỡng, chữa bệnh, thể thao mạo hiểm. Hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, chợ... cũng được đầu tư và hoàn thiện dần. Bên cạnh đó, huyện Xuyên Mộc cũng chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu địa phương ra thế giới thông qua các kênh truyền thông chính thống trong nước và nước ngoài...

Du khách vui chơi tại KDL Viễn Đông-Hồ Cốc.
Du khách vui chơi tại KDL Viễn Đông-Hồ Cốc.

Những nỗ lực trên đã đem lại nhiều thành quả quan trọng cho huyện Xuyên Mộc. Đặc biệt, trong 2 năm 2013 và 2014 đã đánh dấu bước đột phá về cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch trên địa bàn với các resort tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao nối tiếp nhau khai trương như: Vietsovpetro resort, Carmelina resort, The Grand-Hồ Tràm Strip, Hương Phong-Hồ Cốc. Các dự án mới hoàn thành này cùng với các KDL, resort hiện có như Hồ Tràm Beach resort & spa, Bình Châu - Hồ Cóc… tạo thành chuỗi dịch vụ đầy đủ, khép kín, từ lưu trú đến vui chơi, giải trí như: trò chơi trên biển, lướt ván, casino, mua sắm, sân golf, rạp chiếu phim, trung tâm hội nghị… ven biển tại Xuyên Mộc.

Doanh thu du lịch của huyện Xuyên Mộc cũng tăng đều qua từng năm. Từ năm 2011 đến năm 2013, năm sau cao hơn năm trước hơn 40%. 9 tháng đầu năm 2014, Xuyên Mộc đón 700.000 lượt khách, trong đó có gần 80 ngàn khách quốc tế, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2013; doanh thu du lịch đạt 742 tỷ đồng. Dịch vụ đa dạng cộng thêm nét đẹp và giao thông thuận tiện của cung đường ven biển dần đưa Xuyên Mộc trở thành điểm nghỉ dưỡng ưu tiên của du khách cao cấp và khách quốc tế. "Đến hết quý III-2014, chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của năm 2014. Qua theo dõi diễn biến và dự báo xu thế phát triển của vùng Xuyên Mộc, nhận thấy khách cao cấp, mạnh tay chi tiêu sẽ chọn vùng biển Hồ Tràm - Hồ Cốc nghỉ dưỡng ngày càng nhiều hơn, KDL Hương Phong-Hồ Cốc đã có kế hoạch đầu tư chuỗi phòng nghỉ và tiếp tục nâng cấp dịch vụ trong giai đoạn tiếp theo" - ông Nguyễn Văn Khang, quản lý KDL Hương Phong - Hồ Cốc cho biết.

Carmelina Beach resort khai trương vào cuối năm 2014.
Carmelina Beach resort khai trương vào cuối năm 2014.

Kiên quyết xử lý dự án chậm triển khai

Vài năm gần đây, huyện Xuyên Mộc dẫn đầu toàn tỉnh về tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Từ năm 2012 đến nay, năm nào huyện cũng có dự án du lịch khai trương. Đến nay, huyện Xuyên Mộc có 13 dự án đã hoàn thành toàn bộ hoặc một phần và đưa vào khai thác hiệu quả. Tuy vậy, nếu nhìn vào tổng số 105 dự án du lịch được cấp phép đầu tư còn hiệu lực (tổng diện tích 4.196ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 4,7 tỷ USD và 11.252 tỷ đồng) thì con số 13 dự án đang hoạt động là quá ít.

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, tính bình quân, tiến độ giải ngân đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 50-70 triệu USD/năm và 300 tỷ đồng/năm với dự án vốn đầu tư trong nước. Nguyên nhân chính dẫn đến dự án chậm triển khai là do nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, cố tình kéo dài thời gian đầu tư; UBND tỉnh chưa có quy trình thu hồi dự án; sự phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương chưa đồng bộ.

Khu du lịch Ngân Hiệp đang thi công khối khách sạn.
Khu du lịch Ngân Hiệp đang thi công khối khách sạn.

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục thành lập các đoàn thanh tra xử lý các dự án chậm tiến độ. Đối với các dự án đang làm thủ tục đầu tư, khi hết thời hạn chủ trương đầu tư hoặc thỏa thuận địa điểm, nếu không có lý do chính đáng sẽ thu hồi chủ trương đầu tư, đồng thời hạn chế điều chỉnh quy hoạch 1/500 để tránh tình trạng chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian thực hiện. Nhóm dự án có diện tích dưới 5ha trên địa bàn còn nhiều, khoảng 15 dự án với diện tích 40ha. Huyện Xuyên Mộc cũng kiến nghị UBND tỉnh mạnh dạn điều chỉnh quy hoạch các dự án đã được phê duyệt trước đây, xác định rõ loại hình, quy mô của từng dự án, tránh đầu tư manh mún, trùng lắp về sản phẩm, dịch vụ dẫn đến lãng phí và kinh doanh không hiệu quả. "Ngoài ra, hiện nay tình hình xâm thực dọc tuyến bờ biển diễn biến trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường và phá hỏng cơ sở vật chất của nhiều KDL, các sở, ngành cần khẩn trương xem xét các giải pháp khắc phục" - ông Tiến nói.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA - Báo  BR-VT

ÔNG HUỲNH BÁCH TIẾN, PHÓ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN XUYÊN MỘC:

Đang kiến nghị UBND tỉnh thu hồi thêm 13 dự án chậm triển khai

UBND huyện Xuyên Mộc đang tập trung chỉ đạo để tạo sự chuyển biến trong giải ngân vốn thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư du lịch trên địa bàn. Từ việc thường xuyên trao đổi, theo dõi sát tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, huyện đã thực hiện công tác thống kê danh mục phân loại chi tiết dự án theo từng nhóm thủ tục: Nhóm dự án đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh; nhóm dự án đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng còn vướng giải phóng mặt bằng; nhóm dự án đang làm thủ tục đất đai; nhóm dự án đã bàn giao mặt bằng và khởi công xây dựng; nhóm dự án đã có chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm, đang lập quy hoạch 1/500… Qua phân loại, huyện Xuyên Mộc cũng đã lập danh sách 46 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, có khả năng chuyển vốn đăng ký thành vốn thực hiện; 59 dự án còn lại chủ đầu tư hoàn toàn không có khả năng thực hiện do thiếu năng lực tài chính. Hiện nay, UBND huyện Xuyên Mộc đang kiến nghị UBND tỉnh thu hồi thêm 13 dự án đầu tư du lịch và ban hành quy chế quản lý đối với các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn.