Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc: Rộn ràng ngày bầu cử

          Hòa cùng không khí của ngày hội non sông, đúng 7 giờ hôm nay (Chủ nhật ngày 23/5), hơn 119 ngàn cử tri Huyện Xuyên Mộc thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

          Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội toàn dân nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.


ảnh: bà Lê Thị Trang Đài dự khai mạc bầu cử tại KP Phước Lộc-thị trấn Phước Bửu


ảnh: công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc tại khu vực bỏ phiếu


ảnh: cử tri Huỳnh Kim Sơn, phó bí thư TT Huyện ủy thực hiện quyền công dân của mình.


ảnh: cử tri nghiên cứu danh sách ứng cử viên tại KP Xóm Rẫy, TT Phước Bửu

          Từ sáng sớm 23-5, người dân ở các khu phố, ấp đã phấn khởi đến nhà sinh hoạt đi bầu cử. Tại khu vực bỏ phiếu, tổ công tác bầu cử bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện giãn cách và yêu cầu cử tri sát khuẩn, đeo khẩu trang khi bước vào khu vực bỏ phiếu. Tại tất cả các điểm bầu cử đều có cán bộ hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19. Trước đó, lãnh đạo huyện Xuyên Mộc và Ủy ban  bầu cử của huyện đã có các phương án chuẩn bị chu đáo, đảm bảo thực hiện thành công và an toàn tại các điểm bầu cử.

          Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, toàn huyện Xuyên Mộc có 99 khu vực bỏ phiếu, với 119.221 cử tri.

          Tại khu phố Xóm Rẫy, thị trấn Phước Bửu, em Nguyễn Hoàng Long (20 tuổi) vinh dự được cầm lá phiếu, xúc động cho biết: "Lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân của mình, chúng em sẽ lựa chọn những người có nhiều thành tích, ưu tiên người trẻ, có trình độ".

          Cụ Hoàng Văn Kế (78 tuổi), KP. Xóm Rẫy thị trấn Phước Bửu,  cho biết: "Tuy đã gần chục lần đi bầu cử, nhưng mấy hôm nay tôi cứ háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu trên tay lựa chọn những cán bộ tiêu biểu, đủ tài, đức".

          Cô Nguyễn Thị Nhâm, Kp Phước An, thị trấn Phước Bửu: tôi tìm hiểu kỹ Luật bầu cử ĐBQH, HĐND và đại biểu ứng cử. qua đó, tôi mong muốn sẽ chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho người dân tại cơ quan quyền lực nhà nước.

          Do tình hình thời tiết sáng ngày 23 /5 không được tốt, trời mưa nhiều vào buổi sáng nhưng cử tri  cố gắng sắp xếp đi bầu. Đến 8h30 cùng ngày, đã có đã có 19.785 nghìn cử tri trong huyện thực hiện quyền bỏ phiếu, đạt 33,09%. Xã Hòa Hưng đạt tỷ lệ cao nhất với 2.374 cử tri đi bầu, 65,45%

Tại những nơi có người già, ốm đau không đi lại được, một số người đang thực hiện cách ly đã được các tổ kiểm phiếu đưa thùng phiếu phụ đến tận nơi để họ được bỏ phiếu đúng quy định.

Để tránh sai sót trong ngày hội bầu cử, trước đó, huyện đã có các phương án chuẩn bị chu đáo. Những ngày trước khi bầu cử diễn ra, ban bầu cử của huyện đã cử các đoàn công tác đi đến từng điểm bầu cử để đôn đốc từng công việc, một cách tỷ mỉ nhất là phần trang trí điểm bỏ phiếu, bố trí phòng bỏ phiếu, hệ thống loa đài; huy động các nguồn lực, phương án sắp xếp bố trí nguồn điện thắp sáng, máy móc, thiết bị cần thiết cho phục vụ việc kiểm phiếu… . Tại tất cả các điểm bầu cử đều có cán bộ hướng dẫn cử tri thực hiện 5K, phòng, chống Covid-19, trang bị bình chữa cháy để đảm bảo tất cả các yếu tố an toàn tại các điểm bầu cử.

          Thanh Hồng-Nguyễn Thắng-Xuyên Mộc