Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc tổ chức lễ mít tinh ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS ngày 01/12
Sáng 30/11/2015, tại trường THPT Xuyên Mộc, UBND huyện Xuyên Mộc đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS ngày 01/12. Đến dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh BRVT cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, nghành, đoàn thể huyện, thị trấn Phước Bửu và đông đảo học sinh trường THPT Xuyên Mộc, người dân trên địa bàn thị trấn Phước Bửu

Tính đến nay, toàn huyện Xuyên Mộc có 217 người nhiễm HIV/AIDS. Số bệnh nhân chết do AIDS là 46 người. Số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống tại các xã, thị trấn là 79 người, trong đó có: 07 trẻ em dưới 15 tuổi và 72 người đang điều trị thuốc ARV chiếm 91%. Các xã có nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống nhiều nhất là thị trấn Phước Bửu 16 người và xã Phước Tân 15 người. Trong năm 2015 có 05 người nhiễm mới HIV, so với năm 2014 số người nhiễm mới HIV giảm 02 người. Tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu phát hiện ở hai nhóm có nguy cơ cao là người nghiệm ma túy và quan hệ tình dục. Với những kết quả trên cho thấy dịch HIV/AIDS tại huyện Xuyên Mộc vẫn còn diễn biến phức tạp. " Hàng năm số ca nhiễm mới tuy có giảm nhưng dịch vẫn có nguy cơ đang tiểm ẩn trong cộng đồng dân cư"

Để thực hiện cụ thể hóa 03 mục tiêu của Liên hợp quốc đề ra đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và 90% số người được điều trị thuốc ARV kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác, phát biểu tại lễ mít tinh, ông Tạ Quốc Trung- PCT UBND huyện Xuyên Mộc, kêu gọi các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; Các tầng lớp nhân dân, gia đình và các tổ chức xã hội cần tiếp tục cập nhật những thông tin cần thiết liên quan đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS; Người nhiễm HIV và gia đình cần tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho bản than cũng như trong cộng đồng dân cư, góp phần vào mục tiêu chung phấn đấu đến năm 2030 dịch HIV/AIDS được kết thúc.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân đã diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 trên các trục đường chính của trung tâm huyện.

Được biết, cũng trong sáng ngày 30/11, 13 xã thị trấn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đồng loạt tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS ngày 01/12.

NGUYỄN THẮNG-  ĐÀI TT HUYỆN XUYÊN MỘC