Tin tổng hợp

KHẨN TRƯƠNG KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NGẬP ÚNG CỤC BỘ DO MƯA LỚN TẠI ẤP HỒ TRÀM XÃ PHƯỚC THUẬN.

Đó là chỉ đạo của bà Lê Thị Trang Đài- chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc trong buổi khảo sát đánh giá thực trạng ngập úng cục bộ do mưa lớn tại ấp Hồ Tràm xã Phước Thuận. 

Sau những cơn mưa lớn vừa qua, khu vực này bị ngập rất sâu, trên tỉnh lộ 328 đoạn ngang ấp Hồ Tràm có hai đoạn thường xuyên bị ngập, mỗi đoạn từ kéo dài từ 70m đến 100m, có điểm nước dâng cao đến 1m,  cần ít nhất từ 5 đến 7 ngày mới tiêu thoát nước. Việc này được người dân phản ánh nhiều trên mạng xã hội và các trang cá nhân, cũng như tại các buổi tiếp xúc cử tri gần đây. Chính điều đó lãnh đạo huyện Xuyên Mộc, cùng các phòng, ban, cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét hướng giải quyết sắp tới.

Thực trạng, Hồ Tràm trước đây là vùng đất trũng, lòng chảo, khoảng 2 năm trở lại đây tình trạng mua bán, sang nhượng đất cùng với sự phát triển của địa phương về du lịch. Việc san lấp mặt bằng và xây dựng nhà trở thành khu đô thị đã thay đổi ít nhiều cấu trúc tự nhiên của vùng đất này. Chính vì vậy, vùng trũng chứa nước mưa của 5.000 ha rừng đổ về không còn nữa, tạo ra ngập úng cục bộ rất là nghiêm trọng và tình trạng này nếu không được giải quyết, chắc chắn bài toán của Hồ Tràm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đời sống của người dân, an toàn giao thông, hư hỏng các kết cấu hạ tầng do ngấm nước.

Một số người dân ấp Hồ Tràm, cho biết: trước đây không có tình trạng ngập úng như vậy, vì nước mưa tiêu, thoát tự nhiên. Nhưng bây giờ cứ mỗi lần mà mưa kéo dài chừng 1-2 tiếng, khu vực này ngập sâu. Một số đoạn đường ODA ngập khoảng chừng 400 đến 500 m, nắng khoảng một tuần thì nước mới rút được và ngoài ra không rút, chỉ rút tạm thời thôi. Nhìn rất là nhếch nhác, việc di chuyển của người dân khó khăn.

Trước tình trạng ngập úng cục bộ như hiện nay, sau khi khảo sát đánh giá hiện trạng, lãnh đạo huyện Xuyên Mộc xây dựng phương án đấu nối các trục trong khu vực từ tỉnh lộ 328 ra kênh tiêu là mương thoát nước Hồ Tràm và kênh tiêu hiện hữu, đây là giải pháp cấp bách tạm thời giải quyết tình trạng ngập úng trước mắt.

Bà Lê Thị Trang Đài, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết: trước mắt chúng tôi có những giải pháp, những đoạn đường nào cần thoát nước ngay khẩn cấp thì sẽ tính toán xem quỹ dự phòng của Huyện để giải quyết ngay. Đối với những định hướng lâu dài cho những tuyến kênh thoát nước cho toàn bộ vùng trũng Hồ Tràm thì sau khi Hồ Tràm được phê duyệt quy hoạch, theo đó sẽ có những tuyến đường phải tính đến những kênh thu nước. Những gì thuộc phạm vi của huyện thì chúng tôi xử lý ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền thì chúng tôi sẽ báo cáo về Ủy ban tỉnh để hỗ trợ huyện. Câu chuyện này là câu chuyện khách quan phản ánh sự thật đó là sự phát triển thực tế kinh tế của xã hội bên ngoài mà hệ thống cơ chế chính sách nguồn lực của mình không theo kịp, cho nên trước mắt để đảm bảo ổn định trước đời sống người dân chúng tôi cố gắng khơi thông những dòng chảy và vận động người dân hợp tác hỗ trợ cùng chính quyền….

Thanh Hồng-Nguyễn Thắng.