Tin tổng hợp

Lễ Kỳ Yên tại di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình thần Xuyên Mộc, thuộc ấp Nhân Tâm xã Xuyên Mộc huyện Xuyên Mộc
Trong 02 ngày 14 và 15/12/2016, tại di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình thần Xuyên Mộc, thuộc ấp Nhân Tâm xã Xuyên Mộc huyện Xuyên Mộc, Ban cúng tế đình Xuyên Mộc đã tổ chức lễ kỳ yên theo thông lệ truyền thống hàng năm dâng hương chiêm bái linh thần cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân thường an lạc.


ảnh: cúng lễ kỳ yên

Theo đó, các nghi lễ kỳ yên thực hiện, gồm: Cúng tiền hiền, lễ cầu an, lễ nghinh thần, cúng lễ Đoàn Cã. Di tích lịch sử, văn hoá Đình thần Xuyên Mộc được Chủ tịch UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết Định công nhận và xếp hạng vào ngày 02/3/2015. Nơi đây, ước đoán đã được dân làng chung tay, góp sức phụng lập vào trước năm 1900, để phụng thờ các bậc tiền hiền đã có công khai phá lập nên vùng đất Xuyên Mộc.


ảnh: cán bộ và nhân dân huyện Xuyên Mộc dâng hương

Hiện nay, Đình thần là nơi lưu giữ những di sản Hán Nôm có giá trị lịch sử văn hóa thể hiện trên các bức hoành phi, câu đối ... biểu lộ lòng tôn kính, biết ơn, ngưỡng vọng của nhân dân đối với công đức các vị thần; đồng thời còn là nơi tổ chức các sinh hoạt tín ngưỡng và lễ hội truyền thống của người dân địa phương, như: Lễ giỗ Thành Hoàng Bổn Cảnh vào ngày 17/3 âm lịch; Lễ cúng Bà vào ngày 16/6 âm lịch và đặc biệt là đại lễ Kỳ Yên vào ngày 16 và 17/11 âm lịch, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà an lạc.

        Nguyễn Thắng- Đài TT huyện Xuyên Mộc.