Tin tổng hợp

Nâng cao hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Xuyên Mộc

Công tác Đội và các phong trào thiếu nhi là cầu nối gắn kết thiếu nhi với gia đình, nhà trường và xã hội. Những năm qua, Hội đồng đội huyện Xuyên Mộc đã tích cực đổi mới, sáng tạo nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên tham gia, từng bước nâng cao hiệu quả công tác Đội, thông qua công tác Đội đã lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng xã hội để mọi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều được yêu thương, chăm sóc, bảo vệ tốt hơn.

Năm học 2019-2020, với chủ đề " Thiếu nhi Xuyên Mộc – Đoàn kết chăm ngoan", Hội đồng đội huyện đã triển khai nhiều chương trình công tác Đội và hoạt động nhi đồng nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của thiếu nhi. Thường xuyên phát động các chương trình hành động, phong trào hoạt động cho đội viên nhân các ngày lễ, sự kiện trong năm học, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước, của tổ chức Đoàn – Đội.

Theo đó, chương trình " Tự hào truyền thống – Tiếp bước cha anh" đã được triển khai nhằm giáo dục cho các em những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam; nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành người đội viên tốt. Thông qua các buổi nói chuyện truyền thống, các chuyến tham quan về nguồn, các buổi lễ mít tinh, các phong trào như: kể chuyện, đọc thơ ca ngợi về Bác Hồ, hội thi thiết kế thiệp chúc mừng với chủ đề "Tri ân thầy cô"… đã thu hút hàng chục ngàn lượt Đội viên học sinh tham gia.


Liên đội trường THCS Bàu Lâm tổ chức Hội thi thiết kế thiệp với chủ đề " Tri ân thầy cô" nhân ngày 20/11.

Xác định việc học là nhiệm vụ hàng đầu của Đội viên học sinh, vì thế chương trình "Luyện rèn tri thức- Vững bước tương lai" được các Liên đội hết sức chú trọng. Liên đội các trường đã tích cực phát động, tổ chức các phong trào thi đua học tập, các mô hình hỗ trợ học tập như : "Hội vui học tập", "Tuần học tốt", "Lớp học kiểu mẫu", "Bông hoa điểm 10", "Thi giải bài tập nhanh"…Nhiều nhóm học tập và đôi bạn học tập được thành lập để giúp nhau học tốt. 100% Liên đội triển khai phát động tổ chức cho Đội viên học sinh thực hiện tốt cuộc vận động " Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục". Đông đảo Đội viên học sinh đã tích cực hưởng ứng cùng với sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, chương trình " Vui khỏe an toàn, học ngàn điều hay" cũng đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Các phong trào tuyên truyền ATGT, phòng chống ma túy, cổng trường "Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn" thường xuyên được 100% Liên đội tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau như: mít tinh diễu hành, cổ động, ra quân dọn dẹp vệ sinh trường lớp, trưng bày pa nô, áp phích tuyên truyền tác hại của ma túy, luật ATGT. Đặc biệt, từ đầu năm học đến nay đã tổ chức được 46 buổi nói chuyện luật ATGT đường bộ thu hút hơn 15.000 lượt Đội viên học sinh tham dự; xây dựng gần 300 tiểu phẩm phòng chống ma túy để lần lượt công diễn hàng tuần. Song song đó, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục được đẩy mạnh nhằm giúp các em rèn luyện năng khiếu, nâng cao tính sáng tạo và phát triển thể chất.


Các em Đội viên học sinh tham gia Hội thi vẽ tranh " Nét cọ tuổi thơ" với chủ đề môi trường.

Là một trong những công tác trọng tâm, phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy" đã được Hội đồng đội triển khai xuyên suốt tới tất cả 41 Liên đội thông qua các hoạt động ôn lại truyền thống, gặp mặt các nhân chứng lịch sử; thi tìm hiểu lịch sử; tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng, nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương…Nhiều Liên đội đã phát động các đợt thi đua học tốt; các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường như "Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", " Ngày thứ bảy tình nguyện", " Ngày chủ nhật xanh", chương trình giáo dục về môi trường cho thiếu nhi như " Mizuiku- em yêu nước sạch", ngày hội sắc màu "Em vẽ ước mơ"…Phong trào đọc sách với chủ đề "Nuôi dưỡng ước mơ", " Làm bạn với sách"… Và đặc biệt là ngày càng nhiều những mô hình hay như " Bạn giúp bạn", "Đôi bạn cùng tiến"… được triển khai nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó là các hoạt động nhằm tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua rèn luyện sức khỏe, phát triển thẩm mỹ, kỹ năng thực hành xã hội như kỹ năng phòng chống xâm hại, kỹ năng bơi, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội…

Từ những kết quả  đạt được trong năm học 2019-2020, để công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngày càng phát huy hiệu quả, Chị Trần Thị Thanh Thủy

- Phó Chủ tịch Hội đồng đội huyện Xuyên Mộc cho biết: thời gian tới, Hội đồng đội huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động và mở rộng Hội đồng huấn luyện cấp huyện. Tổ chức có hiệu quả hoạt động của các CLB "Phụ trách thiếu nhi", "Khăn hồng tình nguyện", " Phụ trách giỏi"…Phát huy tinh thần " Vì đàn em thân yêu" của đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Đồng thời không ngừng nghiên cứu, triển khai nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn;  tăng cường công tác phối hợp nhằm quan tâm, hỗ trợ, định hướng cho các em phát triển toàn diện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

                                                                   Quế Kim – TTVH Huyện Xuyên Mộc