Tin tổng hợp

NHỮNG CĂN NHÀ KHANG TRANG ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ NGUỐN VỐN CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY NHÀ Ở XÃ HỘI CỦA NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ Về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Từ năm 2016 đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai cho vay đến các hộ gia đình thuộc đối tượng vay vốn trên địa bàn huyện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để vay vốn mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, ổn định cuộc sống và góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ được triển khai thực hiện từ ngày 15/08/2016 các đối tượng được vay vốn là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Mức cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội; Tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Lãi suất: 4,8%/năm (0,4%/tháng) và thời cho vay tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Hàng năm, để thực hiện có hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam giúp người dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn... Trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ và danh sách các đối tượng đăng ký, các hội đoàn thể phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành bình xét, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định.

Đến thăm gia đình chị Thuỷ ở ấp Thạnh Sơn 3, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Chồng chị hiện là công nhân của một công ty đóng tại thành phố Bà Rịa, chị Thuỷ mở tiệm may nhỏ tại nhà.

Chị Thuỷ cho biết: "Căn nhà ở của tôi trước đây đã xuống cấp, gia đình tôi dự kiến xây dựng mới nhà ở nhưng với nguồn thu nhập chính là tiền lương chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình nên không đủ tiền xây nhà, khi được thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi tìm hiểu và được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn vay vốn. Kết quả là tôi được vay số tiền hơn 200 triệu đồng, thời gian vay 10 năm, với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, nay căn nhà của tôi đã hoàn thiện. Tôi thấy chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội là một chương trình hết sức thiết thực đã hỗ trợ, tiếp sức cho hộ có thu nhập thấp như gia đình tôi có điều kiện xây dựng nhà ở. Tôi mong rằng, chương trình này sẽ ngày càng được nhân rộng đến tất cả các đối tượng trong thời gian tới".

Tương tự là gia đình chị Hoàng Thu Giang ở khu phố Láng Sim, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Thu nhập chính gia đình 6 người của chị Giang là từ tiệm bán nước mía của chị, thu nhập lái xe thuê của em trai chị và lương hưu của cha chị.

Với nguồn thu nhập đó không đủ tiền để xây lại căn nhà đã xuống cấp của gia đình chị. Chị Giang cho biết: "Khi biết mình thuộc đối tượng vay vốn để xây nhà từ nguồn vốn chương trình nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội tôi rất vui mừng vì tôi biết với thu nhập gia đình mình hiện nay sẽ không đủ tiền để xây nhà. Sau khi được địa phương bình xét, được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phê duyệt và giải ngân số tiền 500 triệu đồng đến nay căn nhà của gia đình tôi đã hoàn thiện. Tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã quan tâm, hỗ trợ vốn kịp thời giúp gia đình tôi xây được căn nhà khang trang như hiện nay".

Với những gia đình có thu nhập thấp, việc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội có ý nghĩa rất lớn, góp phần giải quyết khó khăn, tạo điều kiện để các đối tượng có thu nhập thấp có điều kiện xây, sửa nhà, yên tâm công tác, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc cho biết thêm: "Chương trình cho vay nhà ở xã hội là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng có thu nhập thấp xây dựng nhà ở ổn định, được an cư lạc nghiệp. Từ khi triển khai đến nay, đã có 55 căn nhà được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình cho vay nhà ở xã hội với doanh số cho vay là 22 tỷ 335 triệu đồng, dư nợ đến 30/11/2022 là hơn 17 tỷ đồng với 48 hộ vay. Để chương trình này được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền để nhiều người nắm bắt, tiếp cận được chương trình. Ngoài ra, khi có đối tượng có nhu cầu vay vốn thì chúng tôi sẽ cử nhân viên đến hỗ trợ, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và tiến hành giải ngân trong thời gian nhanh nhất".

Thanh Hồng-Minh Tuấn