Tin tổng hợp

THẢ ĐÈN HOA ĐĂNG MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA ẤN TƯỢNG.
Trong các hoạt động mừng đảng mừng xuân những năm gần đây, chương trình thả đèn hoa đăng trên hồ Xuyên Mộc luôn luôn gây được ấn tượng đẹp và được đông đảo người dân tham gia. Theo nhiều người dân ở thị trấn Phước Bửu và xã Phước Tân, những năm trước, ngay cả những thời điểm cuộc sống kinh tế xã hội còn khó khăn, tết đến, vào đêm xuân không ít người dân đã đến hồ Xuyên Mộc để kết đèn hoa đăng thả xuống mặt nước. Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Hồ Xuyên Mộc nói riêng và cụm công viên bờ hồ nói chung đã trở thành trung tâm của các sinh hoạt văn hóa mỗi dịp xuân về.

ảnh: Náo nức đêm hoa đăng tết Bính Thân.

     Theo truyền thuyết văn hóa dân gian, phong tục kết đèn, thả đèn hoa đăng xuống ao hồ, sông nước và biển cả của người dân Việt là một hoạt động xuất phát từ văn hóa  tâm linh. Theo quan niệm của người Việt từ muôn đời, nước là sức mạnh vô địch, nước là ngọn nguồn của sự sống sự tồn tại và phát triển. Ngọn đèn lung linh thả trên mặt nước là thể hiện ước vọng, niềm tin, sự khát khao về sức mạnh vươn tới, vượt lên yếu kém và những điều không hay không đẹp của năm cũ đã qua. Trong sâu thẳm tâm linh người Việt, đèn hoa đăng còn là nguồn ánh sáng gửi tới những linh hồn đã khuất về những điều tốt đẹp, xóa tan đi những nỗi buồn oan khuất.

     Thả đèn hoa đăng còn là sự gửi gắm, cầu nguyện cho mỗi con người, gia đình, dòng họ, được yên lành sung túc phát đạt. Với những người trẻ tuổi, họ thả đèn hoa đăng để cầu cho học hành thành tài, cầu cho tình yêu đôi lứa trọn vẹn ước mơ. Sẽ có không ít ngọn đèn trôi trên mặt hồ với lời cầu nguyện cho những người con của quê hương Xuyên Mộc đã quên mình hy sinh vì Tổ quốc, muôn đời họ sẽ được siêu thoát thanh thản trong vĩnh hằng. Và tất nhiên sẽ có hàng trăm ngọn đèn lấp lánh trong đêm xuân với lời nguyện cầu  cho quốc thái dân an trong năm mới, với nhiều thành công thắng lợi mới. Với ý nghĩa sâu sắc ấy, những đêm xuân, đêm đầu năm mới, mặt hồ Xuyên Mộc lại lung linh muôn ngàn những ngọn đèn đủ sắc màu. Trên bờ hồ Xuyên Mộc, hàng ngàn người náo nức với đêm hội hoa đăng.

     Chị Nguyễn Thị Hằng một sinh viên về nghỉ tết cùng với gia đình ở xã Bông Trang tham gia thả đèn hoa đăng trên hồ Xuyên Mộc cho biết, chị muốn thả đèn hoa đăng để gửi gắm niềm tin về những điều tốt đẹp cho quê hương ngày càng phát triển, người dân ngày càng có cuộc sống tốt hơn. Chị Trần Thị Huệ ở xã Bình Châu  bày tỏ, chị thả đèn hoa đăng để cầu nguyện cho những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho quê hương đất nước được độc lập tự do. Với anh Nguyễn Qunh2 ở xã Phước Tân, anh cho biết xuân nào anh cũng tự kết đèn, hoặc mua đèn hoa đăng thả xuống mặt hồ với lời mong ước về một xã hội công bằng, lành mạnh, con người sống để yêu thương nhau, cùng nhau đấu tranh đẩy lùi cái xấu cái ác, làm cho đời sống ngày càng tốt đẹp hơn.

     Ông Ngô Bá Hượng phó trưởng  phòng văn hóa thể thao và du lịch huyện biết, hoạt động thả đèn hoa đăng trên hồ Xuyên Mộc  là một hoạt động văn hóa có sức hút mạnh mẽ đối với các tầng lớp nhân dân. Trong các lễ hội thả đèn hoa đăng những năm trước cho thấy, các tầng lớp nhân dân thuộc nhiều lứa tuổi, mọi tôn giáo đều háo hức với hoạt động văn hóa này. Đêm hội hoa đăng vào mồng 6 tết Bính thân năm nay để lại nhiều ấn tượng đẹp. Đêm hội đầu xuân mới công viên Bờ hồ đã trở thành một điểm hẹn văn hóa trong sáng vui tươi lành mạnh.

     Nhiều khách tham gia đêm hội thả đèn hoa đăng khi trao đổi với chung tôi đã cho rằng, cần đầu tư trọng điểm cho các hoạt đông vui xuân hàng năm, trong đó có thả đèn hoa đăng. Điều cần có là duy  trì mặt nước hồ Xuyên Mộc vào dịp tết nguyên đán ở mức cao hơn. Trên bờ hộ và mặt nước cần có hệ thống chiếu sáng phù hợp. Tiếp đó, cần thiết kế xây dựng những lối đi an toàn xuống mặt hồ để thả hoa đăng. Đặc biệt cần đầu tư chăm sóc bảo vệ và làm vệ sinh sạch sẽ  hồ Xuyên Mộc, tạo cho nơi đây một cảnh quan thật sự trong lành. Người dân rất hy vọng năm tới và những năm tiếp theo đêm thả đèn hoa đăng ở hồ Xuyên Mộc sẽ là tâm điểm của hoạt động văn hóa hấp dẫn đầu xuân mới.

                Bài, ảnh: Xuân Mưu- Đài tt huyện Xuyên Mộc.