Tin tổng hợp

TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN: PHÁT HUY TỐT VAI TRÒ QUẢN LÝ NGUỒN VỐN CHÍNH SÁCH.

Những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế. Để có được kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), họ là những người ở cơ sở, gần dân nhất, luôn sát cánh cùng hộ nghèo trong quá trình sử dụng vốn. Nhiệt huyết, hết lòng với người dân tại địa phương, trong những năm qua ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Phú Tài, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.

Với vai trò, trách nhiệm của người Trưởng ấp kiêm tổ trưởng Tổ vay vốn, ông đã sát cánh cùng Ban Công tác Mặt trận ấp đưa đời sống mọi mặt của người dân phát triển, cụ thể:  ông Tuấn luôn thực hiện công bằng, minh bạch trong điều tra, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp đỡ hộ nghèo tiếp cận vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi…


ảnh:
Nguyễn Anh Tuấn - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Phú Tài, xã Hòa Hiệp,
huyện Xuyên Mộc đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách
có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình
.

Vừa là trưởng ấp vừa là Tổ trưởng tổ TK&VV, 2 công việc luôn bổ trợ cho ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình ở bất cứ vai trò nào. Ông Tuấn luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của người dân trong ấp, thường xuyên lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân trong ấp về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng giúp các thành viên trong tổ kịp thời tháo gỡ khó khăn. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ông Tuấn, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Trong 15 năm gắn bó với vai trò này, từ năm 2007, khi ấp Phú Tài mới có 26 tổ viên hiện nay đã phát triển lên 140 tổ viên vay vốn, với dư nợ trên 8 tỷ đồng. Nhờ có đồng vốn ngân hàng chính sách hỗ trợ, một số bà con vay vốn có điều kiện kinh tế làm ăn, chăn nuôi đầu tư vườn, từ chỗ tiếp cận được nguồn vốn bà con có tiền xoay sở trong lúc khó khăn như dịch bệnh vừa rồi, từ chỗ hơn 30 hộ nghèo, đến nay trong ấp chỉ còn 01 hộ.

Nguyễn Thị Nhu ấp Phú Tài xã Hòa Hiệp, chia sẻ: được anh trưởng ấp tận tình hướng dẫn để vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với nguồn vốn 80 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình chăn nuôi trồng điều, trồng tiêu nuôi con cái ăn học. Gia đình rất cảm ơn anh trưởng ấp hướng dẫn tận tình, để gia đình có cơ sớ làm ăn phát triển kinh tế nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn gia đình rất cảm ơn.

Nguyễn Văn Vũ chủ tịch hội nông dân xã Hòa Hiệp, cho biết: Hội nông dân xã là một trong những đơn vị được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc ủy thác vốn cho vay với tổng dư nợ hiện này lên đến hơn 40 tỷ đồng trong đó có hơn 16 tổ tiết kiệm vay vốn tổ. Trong đó, tổ của chú Tuấn hoạt động rất tốt,  trong công tác chú Tuấn rất nhiệt tình phối hợp tốt với hội như công tác thu lãi, thu gốc, cũng như công tác phối hợp với Hội nông dân xã rất tốt. Tổ chú Tuấn là một trong những tổ có số đóng tiết kiệm cao nhất.

Ông Tuấn luôn tự học hỏi, nắm chắc quy trình nghiệp vụ của ngân hàng, bảo đảm bình xét đúng đối tượng, tuyên truyền vận động Tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, khi có tiền thì gửi tiền tiết kiệm… Chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm vay vốn của ông Tuấn quản lý đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không có nợ xấu.


ảnh: ông Nguyễn Anh Tuấn cùng lãnh đạo PGD NHCSXH huyện Xuyên Mộc
kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của hộ vay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, khẳng định: Chúng tôi nắm rất chắc đối tượng vay vốn và mục đích vay vốn, tôi rất sát sao, rất rõ việc này nên không có hiện tượng sử dụng vốn sai mục đích trước khi vay và sau khi vay. Đề nghị cấp trên giải quyết vốn vay cho bà con mong nhà nước nâng gói vay lên để kịp giai đoạn phát triển hiện nay để người dân có cơ sở đầu tư kinh tế.

Luôn sự năng nổ nhiệt tình cùng tinh thần trách nhiệm  cao trong công việc Ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ viên vay vốn nâng cao nhận thức sử dụng vốn tín dụng chính sách đúng mục đích; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Thanh Hồng