Tin tổng hợp

XÃ BÌNH CHÂU: RA MẮT MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG”

Chiều ngày 12/9, xã Bình Châu đã tổ chức lễ phát động và ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và điểm chữa cháy công cộng" số 1 tại ấp Bến Lội xã Bình Châu. Đây cũng là mô hình được thí điểm đầu tiên trên địa bàn huyện.

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng" được thành lập gồm 10 thành viên trong 10 hộ gia đình liền kề nhau. Mô hình xác định công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, từng nhà an toàn - từng ấp an toàn - từng xã an toàn. Mỗi hộ được lắp đặt nút ấn báo cháy, nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào. Tại mỗi hộ gia đình được trang bị 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ, được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình, tải app 114 báo cháy. Mô hình còn có 1 điểm chữa cháy công cộng được lắp đặt 1 hộp phương tiện chữa cháy, bên trong có 1 bình chữa cháy xách tay và 1 búa phá dỡ. Trong trường hợp khi xảy ra cháy lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất. Đây cũng là lực lượng có thể tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất.

Ngay sau lễ ra mắt, các hộ gia đình trong Tổ liên gia đã được hướng dẫn cài đặt và sử dụng App báo cháy 114, hướng dẫn sử dụng tính năng "Tôi an toàn" và thông báo an toàn khi xảy ra cháy nổ; đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình thành viên thực hành các thao tác xử lý tình huống cháy nổ tại gia đình.

Trong thời gian gần đây tình hình cháy nổ sự cố trên địa bàn cả nước nói chung có nhiều diễn biến phức tạp. Dự báo thời gian tới với sự phát triển về mọi mặt kinh tế xã hội sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong khi đó với đặc trưng là khu vực dân cư đông với hơn 800 hộ, nhà liền kề sát nhau, lối đi nhỏ hẹp, sâu…ấp Bến Lội xã Bình Châu được xác định là khu vực có nguy cơ cao về vấn đề cháy nổ.

Do vậy, mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" được thành lập và đi vào hoạt động tại địa bàn này sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy. Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Thanh Hồng-Nguyễn Thắng.