Tin trong nước

XÃ XUYÊN MỘC VỚI CÔNG TÁC CHĂM LO GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH.

Trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ cứu nước, quân và dân xã Xuyên Mộc đã lập được nhiều chiến công, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng quê hương, giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Xã Xuyên Mộc đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Để có được chiến thắng và niềm tự hào bất diệt ấy, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, nhiều người con của quê hương xã Xuyên Mộc đã hy sinh hoặc hy sinh một phần thân thể cho quê hương đất nước được độc lập thống nhất. Với truyền thống đạo lý " Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuyên Mộc luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và đẩy mạnh phong trào " Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh.


Đền thờ Liệt sĩ xã Xuyên Mộc

Theo báo cáo Ban thương binh-xã hội xã Xuyên Mộc cho biết: Hiện nay, toàn xã có 253 gia đình chính sách. Trong đó: 148 gia đình liệt sĩ, 65 thương bệnh binh, 45 gia đình có công cách mạng. Hơn 40 năm sau ngày quê hương xã Xuyên Mộc nói riêng và huyện Xuyên Mộc nói chung được giải phóng, dù trải qua những giai đoạn khó khăn, nhưng cán bộ và nhân dân xã Xuyên Mộc đã có nhiều nổ lực chăm lo  các gia đình chính sách tại địa phương. Để thực hiện tốt công tác thương binh-liệt sĩ, chăm sóc người có công cách mạng, UBND xã đã thực hiện đúng, đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công cách mạng. Triển khai kịp thời các chế độ, chính sách mới đối với người có công. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về truyền thống đạo lý " Uống nước nhớ nguồn" đối với người có công, phát động xây quỹ " Đền ơn đáp nghĩa", tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Cụ thể hàng năm, xã tích cực vận động nhân dân đóng góp quỹ " Đền ơn đáp nghĩa" tạo kinh phí để chăm lo cho các đối tượng chính sách, cuộc vận động đã được cán bộ và nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ. Đặc biệt vào dịp lễ, tết, lãnh đạo các cấp phối hợp tổ chức đi thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách trong xã. Đây thật sự là nguồn động viên tinh thần các gia đình chính sách, để họ yên tâm, phấn khởi, tiếp tục có những đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương xã Xuyên Mộc, xứng đáng truyền thống của một xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Đoàn lãnh đạo huyện Xuyên Mộc thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách ở xã Xuyên Mộc nhân ngày 27/7

Cũng theo báo cáo của Ban thương binh-xã hội xã Xuyên Mộc cho biết: Thực hiện chính sách của Nhà nước, Ban thương binh-xã hội xà đã tiến hành chi trả tiền trợ cấp, tiền lương cho các đối tượng chính sách trong xã đúng nguyên tắc chi đúng chi đủ, không để xảy ra sự nhầm lẫn, thất thoát, thiệt thòi đối với những người cống hiến cho cách mạng, giúp cho các đối tượng có thêm điều kiện chăm lo cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình. Với những gia đình chính sách đời sống còn khó khăn, địa phương tạo điều kiện để được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất từng bước ổn định cuộc sống. Những gia đình chính sách nằm trong  tiêu chuẩn có khó khăn về nhà ở được vận động xây tặng nhà tình nghĩa, hoặc được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở ổn định. Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, xã đã xây dựng hơn 60 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2 tỷ đồng để trao tặng cho các đối tượng chính sách trong xã gặp khó khăn về nhà ở. Đối với các trường hợp gia đình có công cách mạng, được hưởng chính sách theo quyết định 118 của Chính phủ, xã tiến hành lập hồ sơ xin kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, tính đến nay toàn xã có hơn 40 hộ chính sách được sửa chữa nhà ở với tổng số tiền trị giá trên 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các ngành chức năng xây dựng Đền thờ liệt sĩ để thờ tự các anh hùng liệt sĩ một cách nghiêm trang, đàng hoàng, kính trọng. Ngoài ra, xã cũng thực hiện tốt việc hỗ trợ cho con em gia đình chính sách theo học các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp đều được phụ cấp ưu đãi đầy đủ theo quy định Nhà nước hiện hành.

Nhờ nỗ lực phấn đấu không ngừng, đến nay ước có hơn 70% gia đình chính sách tại địa phương có đời sống kinh tế từ mức khá trở lên, không còn trường hợp gia đình chính sách trong diện nghèo, 100% gia đình có nhà ở ổn định. Điều đáng trân trọng với các gia đình chính sách ở xã Xuyên Mộc là truyền thống cách mạng của gia đình luôn luôn được gìn giữ phát huy. Một bộ phận con em gia đình chính sách đã không ngừng phấn đấu học tập, trưởng thành và đang giữ các trọng trách quan trọng trong bộ máy Đảng, chính quyền đoàn thể cấp xã và cấp huyện. Các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền xã Xuyên Mộc trân trọng đánh giá: Hầu hết, các gia đình chính sách trong xã đều là những gia đình gương mẫu, những hạt nhân tiêu biểu về thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương. Các gia đình chính sách ở đây không trông chờ ỷ lại Nhà nước, thay vào đó là mỗi gia đình đều giàu lòng tự trọng, luôn tự lực cánh sinh để vượt khó vươn lên. Họ không chỉ được Đảng ủy, chính quyền ghi nhận mà còn được bà con nhân dân trong xã quý trọng, mến phục. Những gia đình chính sách ở xã Xuyên Mộc điển hình được nêu gương có thể kể đến như: Gia đình ông Võ Văn Tấn, Nguyễn Ngọc Chiến, Nguyễn Thanh Hòa, Nguyễn Thanh Hải và nhiều gia đình khác nữa.

Điều làm mỗi người trong chúng ta cảm thấy ấm lòng là với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cộng với ý chí và nghị lực vượt khó của các gia đình chính sách, những vết thương chiến tranh đã phần nào được xoa dịu. Cuộc sống, tương lai của các gia đình chính sách, với những thế hệ tiếp nối đã sang trang mới tốt đẹp hơn. Điều mà cán bộ và nhân dân xã Xuyên Mộc đã và đang làm, sẽ còn tiếp tục được quan tâm hơn nữa, đó chính là thể hiện thiết thực nhất đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc " Uống nước nhớ nguồn", " Ăn quả nhớ người trồng cây". Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, xã Xuyên Mộc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng, cũng như tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách hàng tháng cho các gia đình chính sách, đồng thời vận động người dân tích cực tham gia phong trào " Đền ơn đáp nghĩa" hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2017.

Trần Đại Ngọc-Đài TT Huyện Xuyên Mộc