Tin tổng hợp

Huyện Xuyên Mộc họp triển khai Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dại động vật năm 2017.
Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dại động vật trên địa bàn huyện và triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sáng ngày 10/3, huyện Xuyên Mộc đã họp triển khai KH Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dại động vật năm 2017.

Ông Huỳnh Bách Tiến, phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.


Ảnh: quang cảnh cuộc họp

Tại kế hoạch đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể, khi chưa có dịch xảy ra: thực hiện thông tin tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hệ thống thú y của các xã, thị trấn và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm; thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh. Về tiêm phòng vắc xin: sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm, lở mồm long móng, gia súc, dịch tả heo vào hai đợt chính trong năm (dự kiến tháng 2, 3 và tháng 8,9). Về khử trùng tiêu độc: toàn huyện tổ chức 03 đợt tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi cùng với 2 đợt tiêm phòng chính trong năm và các đợt vệ sinh khử trùng, tiêu độc theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở NN&PTNT. Về công tác phòng dại trên động vật, tăng cường tuyên truyền thực hiện 05 không: Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với Chính quyền địa phương; Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại; Không nuôi chó thả rông;Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường, cũng theo KH chiến dịch tiêm vacxin phòng dại dại sẽ diễn ra làm 2 đợt trong tháng 3,4 và tháng 9,10/2017.

 Cùng với đó thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Khi có dịch xảy ra: thực hiện đồng bộ các giải pháp bao vây, khống chế, dập dịch hiệu quả theo quy định của Chính Phủ, Bộ NN&PTNT và BCĐ các cấp như: công bố dịch, xử lý ổ dịch, vệ sinh tiêu độc ổ dịch, lập các chốt kiểm soát tạm thời, tiêm phòng bao vây ổ dịch…


ảnh minh họa

Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh dại động vật là nhiệm vụ quan trọng, do vậy UBND huyện Xuyên Mộc yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với phòng NN&PTNN, Trạm thú y để chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nội dung của kế hoạch.

Thanh Hồng-đài TT Xuyên Mộc.