Tin tổng hợp

Nông nghiệp - Nông thôn
Phong trào Dân Vận khéo từ mô hình: tưới nước tiết kiệm trên cây tiêu tại xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc.

Nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Dân Vận khéo" do Ban Dân Vận Huyện ủy phát động, những năm qua, Hội nông xã Hòa Hội đã đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động với nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Qua đó, vận động nông dân hăng hái lao động sản xuất kinh doanh giỏi,  tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Để tổ chức thực hiện phong trào xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả, ngay sau khi đăng ký thi đua mô hình dân vận khéo trong thực hiện tưới tiết kiệm nước trên cây tiêu, Ban chấp hành Hội Nông dân xã đã tự tin bắt tay vào triển khai và lên kế hoạch vận động hội viên.


ảnh: Khối Dân Vận Đảng ủy xã Hòa Hội triển khai kế hoạch thực hiện Mô hình Dân vận khéo.

Hồ tiêu là cây công nghiệp cho thu nhập khá cao và phù hợp với nông hộ ít đất sản xuất, tuy nhiên đây cũng là loại cây khó tính đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Bên cạnh đó, khả năng chống, chịu hạn của cây tiêu khá kém, nên vào mùa khô nước tưới luôn là mối băn khoăn hàng đầu của bà con nông dân. Thực tế những năm qua, khi tình hình hạn hán kéo dài, nhiều nông hộ rất vất vả tìm kiếm nguồn nước tưới để duy trì, cầm cự sự sống cho cây tiêu.

Cho nên, vấn đề mà người nông dân băn khoăn nhất đó chính là nước tưới, đây không chỉ là yếu tố quyết định năng suất vụ mùa mà còn là chi phí đầu tư tăng cao. Việc tưới nước duy trì cho cây trồng là cần thiết đối với sự phát triển của cây trồng. Hơn nữa, phương pháp tưới duy trì đều đặn vừa tiết kiệm nước lại rất hữu ích trong điều kiện thời tiết bây giờ.


ảnh: tham quan mô hình tưới tiết kiệm tại vườn tiêu hộ ông Lê Văn Hải, ấp 5 xã Hòa Hội.

Mô hình tưới tiết kiệm là hình thức tưới phun sương tại gốc, theo ước tính 1 ha tiêu tưới theo kiểu truyền thống thời gian tưới mất từ 10-12h, còn tưới theo mô hình tiết kiệm nước chỉ mất hết 4h. Hộ ông Lê Văn Hải, ở tổ 11 ấp 5 xã Hòa Hội, có 12 ngàn cây hồ tiêu. Ông Hải sử dụng mô hình này từ năm 2014 và cảm thấy tiện lợi, vừa tiết kiệm được nhân công, vừa không phải kéo ống đi khắp vườn. Tưới tiết kiệm còn giúp đưa lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thẩm thấu vào rễ cây trồng, giúp cây hấp thu nhanh hơn và tiết kiệm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ông Hải cho biết: Ban đầu tôi thử nghiệm trên 1 sào, sau đó thấy hiệu quả nên đã nhân rộng ra toàn bộ diện tích hiện có và phổ biến cho các Chi hội tham gia. Ông Hải chia sẻ: "Tôi chọn hình thức tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa tạo độ ẩm cho cây cao hơn hình thức tưới vòi, hơn nữa khi sử dụng mô hình tưới này, tôi luôn chủ động được nước, thời gian.  Cây tiêu nhà tôi năm nào cũng cho năng suất cao nhưng mùa vụ sau cây vẫn sinh trưởng phát triển rất tốt, không bị "kiệt sức". Mô hình tưới này tiết kiệm nhân lực, mang đến hiệu quả cao".

Trước đây với 1 ha hồ tiêu phải mất chi phí công cho một lần tưới thuê nhân công hiện là 200 ngàn đồng/ngày, thì giờ đây chỉ cần khởi động và mở van nước thì hệ thống sẽ tự động tưới cho tiêu, rất tiện và không tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, việc bón phân cho cây hồ tiêu cũng tương đối dễ dàng, chỉ cần bón phân vào gốc và mở van tưới, phân sẽ tan từ từ theo nước, hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng và đều đặn đến vùng hoạt động của bộ rễ thông qua nước tưới, nên vườn tiêu luôn cho năng suất ổn định.


ảnh: Hội viên cùng trao đổi kinh nghiệm trong sử dụng mô hình này

Qua tìm hiểu bà con nông dân trồng tiêu cho biết, mô hình tưới phun sương trong sản xuất tiêu đã mang lại hiệu quả thấy rõ. Cách tưới này không những giảm thiểu ít nhất lượng nước thất thoát mà còn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, công lao động, giúp đất luôn tươi xốp và đặc biệt là đã giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Theo ông Hoàng Văn Lâm, một hộ thực hiện mô hình này cho biết: "trước đây gia đình sử dụng hình thức tưới truyền thống bằng vòi trực tiếp, nhưng thấy có  nhiều bất tiện: gây khó nhọc cho người lao động, dòng nước tưới từ vòi mạnh, phá vỡ sự bình yên bộ rễ cám của tiêu. Qua tham quan, học hỏi từ mô hình tưới phun sương của hộ ông Hải, gia đình đã áp dụng và thấy mang lại nhiều lợi ích: đỡ tốn công lao động, tiết kiệm đện, tiết kiệm  nước, độ ẩm được cung cấp đảm bảo nên cây tiêu phát triển tốt, cho năng suất ổn định".

Phương pháp tưới và bón phân này đảm bảo độ ẩm và lượng chất dinh dưỡng luôn cung cấp ổn định cho cây tiêu nên cây hồ tiêu sinh trưởng và phát triển rất tốt, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đây là một trong những phương pháp lý tưởng, từ mô hình này đến nay HND xã Hòa Hội đã nhân rộng trên 100 hộ làm theo để nâng cao hiệu quả khai thác cây tiêu ở đây.

Mô hình tưới tiết kiệm gồm một đường ống chính có cấu trúc rất đặc biệt được lắp đặt hệ thống tưới có các bộ phận như: máy bơm, bộ điều khiển trung tâm và ống dẫn đến từng luống hồ tiêu. Trên đường ống, tại những gốc hồ tiêu đều được gắn một béc tưới để luôn giữ lượng nước đồng đều, chống xói lở và tăng độ ẩm cho đất, giúp cây tiêu phát triển đều nhau.


ảnh: cận cảnh béc tưới phun sương tiết kiệm nước.

Hiện nay, nguồn nước dùng cho sản xuất nông nghiệp ở xã Hòa Hội nói riêng và những địa phương khác nói chung đang rất khan hiếm. Do vậy, cải thiện được phương pháp tưới sẽ tác động rất tích cực đến sản xuất. Việc tưới nước theo phương pháp tiết kiệm này còn giúp cây hồ tiêu có được nguồn nước và các chất dinh dưỡng khác ngay từ khi mới ra bông và kết hạt, giúp cây phát triển đồng đều, tăng năng suất và nâng cao chất lượng hạt tiêu.


ảnh: hiệu quả từ mô hình Dân Vận khéo: tưới tiết kiệm trên cây tiêu của Hội Nông dân xã Hòa Hội.

Thực tế cho thấy, nơi nào thực hiện tốt phong trào thi đua dân vận khéo là ở nơi đó làm tốt công tác dân vận, biết phát huy sức mạnh của các tổ chức, của cộng đồng nhân dân. Phong trào thi đua dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới được triển khai tại xã Hòa Hội đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là trong vận động nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Từ kết quả phong trào này đã giúp nông dân nâng cao đời sống vật chất tinh thần góp phần xây dựng nông thôn xã Hòa Hội ngày một giàu đẹp văn minh.

Thanh Hồng-đài TT Xuyên Mộc.