Tin tổng hợp

Kinh tế - Chính trị
Ban pháp chế HĐND huyện giám sát tại Tòa án nhân dân huyện
Sáng ngày 13/11, đoàn công tác do ông Nguyễn Tấn Hùng, phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác xét xử và thi hành án tại Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc.


ảnh:  ông Nguyễn Tấn Hùng, phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, trưởng Ban pháp chế HĐND huyện tại buổi làm việc.

Năm 2017, Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc đã thụ lý là 1.067 vụ, việc. Trong đó đã giải quyết được hơn 800 vụ, việc, đạt tỷ lệ trên 80%. Trong đó, án dân sự 184 vụ, án hôn nhân và gia đình 563 vụ, còn lại là các vụ án liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại và hành chính lao động. Nhìn chung, các vụ án hình sự được xét xử kịp thời, đảm bảo tranh tụng tại phiên tòa, xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không có oan sai; chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo tính khách quan, toàn diện, áp dụng đúng pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự được Tòa án bảo vệ.


ảnh: lãnh đạo Tòa án huyện báo cáo tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, thời gian qua, mặc dù có nhiều cố gắng đẩy nhanh tốc độ giải quyết các loại án và nâng cao chất lượng giải quyết án nhưng do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tốc độ giải quyết các loại án còn chậm và vẫn còn xảy ra tình trạng án hủy và án sửa.

Ngoài các ý kiến góp ý của các thành viên trong Đoàn giám sát, để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của Tòa án trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Hùng – Trưởng đoàn giám sát đề nghị Toàn án nhân dân huyện trong giải quyết các vụ án luôn phải đảm bảo nguyên tắc khách quan, giải quyết đúng pháp luật, thể hiện nghiêm minh của cơ quan tư pháp; tăng cường công tác tiếp công dân để tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; quan tâm công tác xây dựng ngành, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của đội ngũ công chức Tòa án; tập trung làm tốt công tác hòa giải các vụ việc dân sự; tạo điều kiện cho Hội thẩm nhân dân hoạt động tốt hơn; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản, Nghị quyết của cấp trên; tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính – tư pháp nhằm đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của tòa án, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc; bên cạnh đó, Thẩm phán Tòa án cần sắp xếp thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ nhằm giải quyết sớm các vụ việc cho công dân.

Thanh Hồng-đài TT Xuyên Mộc.