Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Huyện Xuyên Mộc

Huyện Xuyên Mộc: đưa chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù vào cuộc sống

30/11/2023 - 15:07

Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Ngay khi Quyết định có hiệu lực thi hành, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuyên Mộc đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Công an cấp xã và Tổ TK&VV giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù cư trú tại các xã, thị trấn của huyện Xuyên Mộc.

Quyết định số 22, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù quy định cụ thể 2 nhóm đối tượng được vay vốn gồm cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Theo đó, ông Hà Minh Long, cư trú tại xã Hoà Hưng có con đã chấp hành xong án phạt tù, sau khi được cán bộ NHCSXH huyện Xuyên Mộc phối hợp với Công an xã, chính quyền địa phương trực tiếp xuống nhà để tìm hiểu nhu cầu sản xuất của gia đình, hướng dẫn anh sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, ông Hà Minh Long, đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với NHCSXH đã được vay 100 triệu đồng để đầu tư mở rộng diện tích trồng, cải tạo vườn tiêu, tạo thu nhập ổn định cho gia đình, với mức lãi suất 6,6% năm.

                

ông Hà Minh Long xúc động nói: tôi thấy nguồn vốn từ chương trình này rất là hay,  mình có được nguồn vốn này để con mình có điều kiện sản xuất, làm ăn phấn đấu, hoà nhập với cộng đồng để nó đừng mặc cảm với bạn bè, xã hội.

Hiện nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc tích cực phối hợp ngành Công an, chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể rà soát nhu cầu, lập danh sách, thẩm định, hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ để tiếp cận vốn vay một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để bảo đảm nguồn vốn sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích. Đây là một chính sách thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không những giúp cho những người từng lầm lỡ làm lại cuộc đời mà còn giúp bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung-Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Xuyên Mộc, cho biết: từ khi nhận được công văn của tỉnh, NHCSXH đã rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện để cho vay. Đến thời điểm này Phòng giao dịch đã giải ngân cho 5 đối tượng với số tiền 425 triệu đồng. Thời gian tới Phòng giao dịch củng tiếp tục phối hợp với các đơn vị để rà soát cho vay các đối tượng này.

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù và Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, mở ra “cánh cửa” giúp cho những người từng lầm lỡ làm lại cuộc đời. Theo đó, những người được vay vốn là những người đã chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không vi phạm các tệ nạn xã hội, do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận. Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm. Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với NHCSXH. Người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng để học nghề và tối đa 100 triệu đồng/người để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

 

Thanh Hồng


Đánh giá: